4 vụ ngộ độc thực phẩm, 3 người tử vong trong năm 2015
Trong năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm làm 17 người mắc và đi viện, trong đó có 3 trường hợp tử vong.
Theo báo cáo của ngành Y tế, nguyên nhân của các vụ ngộ độc nói trên là do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật (điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm) và do độc tố tự nhiên (ăn thịt và trứng cóc). So với năm 2014, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 1 vụ, số người mắc giảm 26 người, nhưng số tử vong tăng 3 người (năm 2014 không ghi nhận trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm). Đặc biệt, cả 3 trường hợp tử vong đều là trẻ em dưới 10 tuổi.
Một trường hợp bị ngộ độc do ăn thịt cóc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. |
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, giai đoạn chuyển mùa hiện nay là điều kiện thuận lợi để nhiều vi sinh vật phát triển, nếu không đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc rất cao. Đặc biệt, để dự phòng ngộ độc do ăn thịt cóc, người dân nên sử dụng những sản phẩm từ cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành, không nên tự ý chế biến vì nguy cơ nhiễm độc dẫn đến ngộ độc xảy ra rất cao.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc