Multimedia Đọc Báo in

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

19:23, 02/12/2018

Sáng 2-12, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) tổ chức sự kiện Hưởng ứng ngày Thế giới Bảo tồn các loài hoang dã (ngày 4-12 hằng năm).

Tham gia sự kiện này có ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp); ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF - Việt Nam; ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cùng hàng trăm cán bộ, nhân viên kiểm lâm, sinh viên và người dân trong tỉnh. Sự kiện này diễn ra với nhiều hoạt động như: chiếu phóng sự, tọa đàm, triển lãm tranh về đề tài động vật hoang dã.

Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp) phát biểu tại sự kiện
Ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp) phát biểu tại sự kiện

Qua đây, các đại biểu đều có chung nhận định: Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng có diện tích núi rừng rộng lớn và những khu rừng có giá trị cao về đa dạng sinh học. Nơi đây là môi trường sống của nhiều loài động vật quý hiếm như hổ, beo lửa, bò tót, bò rừng, voi… Tuy nhiên, trong khoảng 4 thập kỷ trở lại đây, nhiều cánh rừng đã bị phá để lấy đất sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng khiến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang giả bị thu hẹp; tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã diễn ra tràn lan khiến một số loài động vật bị tuyệt chủng, nhiều loài suy giảm số lượng nghiêm trọng và đứng trước bờ vực tuyệt chủng. 

Các đại biểu tham dự sự kiện
Các đại biểu tham dự sự kiện

Các đại biểu cũng khẳng định, việc bảo vệ các loài động vật hoang dã không phải là việc riêng của một cá nhân, tổ chức nào mà cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Bởi chỉ khi chúng ta không còn sử dụng các sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã và môi trường sống của chúng được đảm bảo thì các loài động vật hoang dã sẽ phục hồi và phát triển.

Họa sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi đến xem tranh của mình tại sự kiện
Họa sỹ Nguyễn Trung Nghĩa chụp hình lưu niệm với các em thiếu nhi đến xem tranh của mình tại sự kiện

Cũng trong sự kiện này, WWF-Việt Nam phối hợp với Họa sỹ Nguyễn Trung Nghĩa tổ chức triển lãm “Ký ức tuổi thơ” với 5 bức tranh về các loài động vật quý hiếm đã hoặc đang trú ngụ ở những khu vực rừng Tây Nguyên. Điều đặc biệt, những bức tranh này Họa sỹ tạo nên bằng khói, lửa và chất cháy.  

Vạn Tiếp

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.