Multimedia Đọc Báo in

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

19:27, 11/01/2020

Sáng 11-1, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđok; các thành viên Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.

Theo báo cáo tại hội nghị, giai đoạn 2016 - 2019, công tác ATTP đã có nhiều chuyển biến tích cực; bước đầu đã hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường hậu kiểm, tạo nên nền sản xuất thực phẩm phát triển. Hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn phát triển mạnh mẽ. Ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cả cộng đồng được nâng cao. Trong giai đoạn 2017 - 2019 đã có 3,3 triệu cơ sở, hộ gia đình ký cam kết và thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tăng hơn 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016; có 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng mô hình chợ thí điểm ATTP.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt. So với giai đoạn 2011 - 2016, từ năm 2017 đến hết quý II năm 2019, các lực lượng chức năng đã thanh, kiểm tra 747.722 cơ sở, tăng 27,8%, qua đó xử lý 55.748 cơ sở, tăng 51,9%, với tổng số tiền phạt trên 179 tỷ đồng, tăng gấp 2,9 lần.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thách thức lớn nhất hiện nay là sản xuất nhỏ lẻ (trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về ATTP, đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động và nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Đồng thời, việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo ATTP vẫn hết sức khó khăn; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn nhiều, tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản tuy có giảm nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác ATTP. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, công tác vệ sinh ATTP là nội dung đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm đối với việc đảm bảo ATTP hiện nay, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lĩnh vực ATTP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; khẩn trương triển khai hệ thống thông tin ATTP để kết nối với các dữ liệu quốc gia, tạo công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý dữ liệu của cộng đồng và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn; xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ song song với tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; đẩy mạnh thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về ATTP...

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.