Multimedia Đọc Báo in

Ghi nhận một trường hợp trẻ bị tật đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến bệnh Zika

18:54, 08/10/2020

Thông tin từ ngành Y tế, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ bị tật đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến bệnh Zika tại huyện Cư M’gar.

Đó là bé gái sinh ngày 5-10-2020, dân tộc Kinh, ở  thôn 3, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar. Trẻ là con thứ 3 trong gia đình, hai người con đầu hiện tại sức khỏe bình thường. Trong quá trình mang thai, người mẹ có đi siêu âm, ghi nhận tại hình ảnh siêu âm có dị dạng não. Trẻ sinh thường, đủ tháng, cân nặng sau sinh 2.500gram, sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M’gar. Sau sinh trẻ không khóc, tím tái, tim rời rạc sau đó trẻ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên để điều trị. Tình trạng hiện tại trẻ cân nặng 2.500gram, vòng đầu nhỏ 31 cm và được chẩn đoán suy hô hấp độ II/Theo dõi bệnh não thiếu OXY/Nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh sớm/Tật đầu nhỏ. Suốt quá trình mang thai người mẹ không đi đâu xa và đã được tiêm phòng 4 mũi vắc xin uốn ván (VAT).

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với đơn vị liên quan điều tra cộng đồng về các yếu tố liên quan đến bệnh Zika (trong gia đình và những hộ xung quanh) chưa ghi nhận trường hợp bệnh tương tự; truyền thông cho hộ gia đình những gia đình xung quanh về bệnh Zika và các biện pháp. Đồng thời, ngày 7-10 đã tiến hành lấy mẫu huyết thanh của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm xác định.

Kim Hoàng

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Vui Tết Bunpimay ở huyện Buôn Đôn
Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một số thương nhân ở đất nước triệu voi (Lào) đến vùng đất Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định dừng chân lập làng sinh sống ở đây. Trong hành trang đến vùng đất mới, họ mang theo những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất triệu voi, trong đó có Tết Bunpimay được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.