Multimedia Đọc Báo in

Thực tập phương án phòng cháy chữa cháy ở Trung tâm thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột

11:13, 18/11/2020

Sáng 17-11, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh phối hợp với Trung tâm thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại khu vực tầng hầm đề xe của trung tâm. 

Trung tâm thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột là tổ hợp mua sắm, vui chơi giải trí và ẩm thực lớn nhất TP. Buôn Ma Thuột, gồm: 1 tầng hầm, 6 tầng lầu với diện tích sàn 12.180 m2. Thiết kế của tòa nhà có cấu trúc tương đối kín nên khi xảy ra cháy khói sẽ nhanh chóng bao trùm các tầng gây khó khăn cho việc thoát nạn.

Cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Trung tâm hơn 100 người, khách hàng mua sắm trung bình khoảng 300 người, vào giờ cao điểm buổi trưa, chiều tối có lúc gần 1.000 người; vào những ngày lễ, tết có thể lên đến 3.000 người.

Trung tâm thương mại lại kinh doanh chủ yếu các mặt hàng thuộc các nhóm chất liệu dễ cháy như: vải, cao su, gỗ, giấy, nhựa. Đặc biệt, tầng hầm là khu vực để xe máy với sức chứa hơn 300 xe và là kho chứa hàng hóa, nếu xảy ra cháy thiệt hạn rất lớn.

ckeu
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp dùng xe thang dập lửa từ trên cao và cứu hộ những nạn nhân mắc kẹt trên tầng thượng Trung tâm thương mại Vincom Plaza Buôn Ma Thuột theo tình huống giả định.

Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 10 giờ 30 phút tại tầng hầm để xe khi một chiếc xe máy bỗng dưng bốc cháy. Khi phát hiện thì ngọn lửa đã bắt đầu cháy lan sang những chiếc xe bên cạnh và khói bao trùm tầng hầm. Ngay lập tức, Đội trưởng Phòng cháy chữa cháy cơ sở nhanh chóng huy động lực lượng đến hiện trường tham gia chữa cháy. Đồng thời báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp 114 và triển khai phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại chỗ. Bố trí từng tổ tiến hành trực tiếp dập lửa; di chuyển xe máy xung quanh ra ngoài để phòng lửa cháy lan…; báo động, hướng dẫn khách hàng, nhân viên trên các tầng thoát ra ngoài theo cầu thang bộ không có khói, cứu hộ cứu nạn cho người bị ngạt và cắt cử người trông coi bảo vệ tài sản…

phpc
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở phối hợp tiến hành chữa cháy.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH tỉnh đã lên phương án ban đầu, điều 4 xe chữa cháy có téc nước, 1 xe thang, 1 xe cứu nạn cứu hộ và 1 xe chở 30 cán bộ, chiến sĩ đến tiếp cận vị trí đám cháy.  Khi đến hiện trường, nhanh chóng thành lập tổ trinh sát, tổ chức hướng dẫn mọi người thoát nạn và cứu người bị nạn đến nơi an toàn, triển khai đội hình chữa cháy và nhanh chóng dập tắt hoàn toàn đám cháy sau 30 phút.

akru
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ngăn cháy lan từ tầng hầm lên tầng 1.

Qua đợt thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy của Trung tâm thương mại Vincom Plaza nắm bắt kiến thức, nguyên tắc, nội dung phương án chữa cháy, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra một cách chủ động, thành thạo; phối hợp nhịp nhàng hơn với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để nếu chẳng may xảy ra sự cố cháy nổ sẽ kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

                                                                                                                               Minh Huyền


Ý kiến bạn đọc