Multimedia Đọc Báo in

Nhiều di tích đã xếp hạng chưa được cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ

11:57, 06/03/2021
Theo Phòng Quản lý di sản (Sở VH-TT-DL), đến nay đã có 38 di tích trên địa bàn Đắk Lắk được xếp hạnh cấp tỉnh, quốc gia và quốc gia đặc biệt. Phần lớn số di tích này chưa được cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ. 
       
Hiện mới có 4 di tích hoàn thành công tác trên, gồm di tích thắng cảnh Thác Drai Yông (huyện Cư M’gar); Thác Bìm Bịp (huyện Lắk); Tháp Chăm Yang Prông (huyện Ea Súp) và Điểm cao 519 (huyện MD’rắk). 
       
Biệt điện...
Di tích Biệt điện Bảo Đại


Do công tác cắm mốc, khoanh vùng bảo vệ chưa được quan tâm đúng mức và kịp thời nên dẫn đến tình trạng di tích được xếp hạng bị lấn chiếm, xâm hại nghiêm trọng, nhất là tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

        
Danh thắng Thác Drai Yông
Danh thắng Thác Drai Yông


Hiện chỉ có 2/17 di tích cấp quốc gia: Biệt điện Bảo Đại (TP. Buôn Ma Thuột) và Miếu thờ Đồn điền CADA (huyện Krông Pắk) được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, khiến việc quy hoạch, kêu gọi đầu tư, tôn tạo và xây dựng những di tích này trở thành điểm đến du lịch, góp phần phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gặp khó khăn.

                                                                               
Phương Đình
 

Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động phòng, chống cháy, nổ từ cơ sở
Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương luôn quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, song nguy cơ tiềm ẩn do cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để đề phòng cháy, nổ, thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân ngay từ cơ sở.