Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Lai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

10:10, 05/09/2017
Bên cạnh công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, những năm qua, Hội Nông dân xã Ea Lai (huyện M’Đrắk) đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi tại địa phương.
 
Đưa chúng tôi đi thăm vườn tiêu xanh mướt của gia đình, bà Đậu Thị Thìn (thôn 1, xã Ea Lai) không giấu được niềm vui. Năm 1985, vợ chồng bà từ huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đi xây dựng kinh tế mới ở Ea Lai với hai bàn tay trắng. Ban đầu, gia đình bà vay 15 triệu đồng để mua bò chăn nuôi, đào ao thả cá kết hợp với phát nương làm rẫy, trồng cà phê xen các loại cây ngắn ngày. Nhờ chịu khó lao động, lại biết tiết kiệm nên cuộc sống gia đình dần ổn định. Có vốn, vợ chồng bà mua thêm ruộng rẫy, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Từ chỗ chật vật kiếm sống, đến nay gia đình bà đã có hơn 2 ha cà phê, hồ tiêu, mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng.
 
Vào lập nghiệp tại M’Đrắk từ năm 1989, cuộc sống của gia đình ông Hồ Hữu Huệ (thôn 4, xã Ea Lai) trước đây chỉ dựa vào 6 sào cà phê mua lại từ nông trường cà phê Krông Jing. Năm 2000, ông Huệ đã cải tạo, thay thế vườn cà phê sang trồng tiêu. Dần dần ông tích lũy được vốn nên mua thêm 2 ha đất trồng các loại cây trồng ngắn ngày với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Đến nay, gia đình ông đã có hơn 2 ha đất trồng tiêu đang kinh doanh, mỗi năm cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Ông Huệ tâm sự: “Ngày trước, khi kinh tế còn khó khăn gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ từ Hội Nông dân xã và các hội viên về kinh nghiệm sản xuất, vốn. Đến nay, kinh tế dần ổn định nên hằng năm gia đình tôi cho các hội viên khác trong xã vay 50 triệu đồng, hỗ trợ về cây giống để họ có thể thoát nghèo giống gia đình mình”.
Tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua xã Ea Lai giúp người dân thuận lợi trong đi lại và giao thương hàng hóa.
Tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua xã Ea Lai giúp người dân thuận lợi trong đi lại và giao thương hàng hóa.
Ông Nguyễn Hy Vọng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Lai cho biết, là địa phương có đất đai rộng, thời tiết phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi nên Ea Lai xác định kinh tế nông nghiệp là hướng phát triển chủ lực. Với 85% dân số sản xuất nông nghiệp nên Hội rất thuận lợi trong việc triển khai các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Từ khi phát động phong trào, các hội viên đã đoàn kết thi đua lao động sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên ngày càng nhiều hội viên đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 
 
Để có được kết quả đó, hằng năm Hội Nông dân xã đều tổ chức phát động phong trào đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tới tất cả các chi hội; phối hợp với Hội Nông dân huyện, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật, các đoàn thể của huyện và các doanh nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội… tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật nhằm thúc đẩy phong trào phát triển sâu rộng và hiệu quả.
 
Theo thống kê, trong nhiệm kỳ 2012-2016, Hội Nông dân xã Ea Lai đã phối hợp với các ban, ngành mở 90 lớp tập huấn về trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi, 11 hội thảo đầu bờ cho gần 4.000 lượt hội viên tham gia; giải ngân 11 tỷ đồng cho gần 500 hội viên vay vốn. Trong 5 năm qua, đã có gần 1.800 hộ đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; qua bình xét có 523 hộ đạt danh hiệu ở cả 3 cấp; thu nhập của hội viên năm 2012 chỉ mới 29,5 triệu đồng/người/năm, đến nay đã tăng lên 37 triệu đồng…
 
“Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững ở Ea Lai đã góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo đời sống ở nông thôn, khơi gợi lên trong mỗi gia đình hội viên ý chí vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào các phong trào tại địa phương.” - ông Vọng phấn khởi nói.
 
Duy Tiến

Ý kiến bạn đọc


Nguy cơ mất an toàn hồ đập trong mùa mưa bão
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 62 hồ, đập, thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp cần được sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí, những công trình này chưa được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường như hiện nay.