Multimedia Đọc Báo in

Vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương

07:56, 29/11/2017

Từng làm nghề cửa sắt ở Vũng Tàu 6 năm nhưng thấy không hiệu quả, năm 2006, anh Lưu Văn Dũng quyết định trở về quê hương ở thôn Quỳnh Ngọc 2, xã Ea Na (huyện Krông Ana) lập nghiệp.

Ban đầu, anh Dũng phụ gia đình làm lúa và buôn bán nhỏ. Đến năm 2013, sau một thời gian tìm hiểu, anh quyết định đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Anh trồng lúa, ngô, nuôi thêm heo, bò và thả cá trên diện tích 3,5 ha đất. Lúc mới bắt tay lập nghiệp, anh nhiều lần gặp thất bại bởi liên tục mất mùa vì mưa lũ, hạn hán, dịch bệnh. Không nản lòng, anh Dũng tiếp tục gây dựng mô hình, chịu khó tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi của địa phương để học hỏi, tích cực tìm hiểu thêm kiến thức trồng trọt, chăn nuôi qua sách báo, ti vi, Internet để tích lũy kinh nghiệm.

Anh Dũng chăm sóc vườn tiêu của  gia đình.
Anh Dũng chăm sóc vườn tiêu của gia đình.

Đến nay, ngoài 1,5 ha trồng lúa của gia đình, anh còn hợp đồng thêm gần 5 ha trồng khoai và 4 ha trồng lúa. Bên cạnh đó, anh còn có 4 ao cá với diện tích mặt nước gần 40.000 m2, 200 trụ tiêu, 2 ha trồng khoai và dưa hấu. Anh cũng đầu tư nuôi vịt thịt, cứ mỗi đàn vịt từ 1.000 – 2.000 con nuôi khoảng 3 tháng là xuất bán, sau đó lại tiếp tục nuôi đàn khác. Với mô hình kinh tế như trên, trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí anh lãi được khoảng 500 triệu đồng, đặc biệt tạo thêm việc làm cho 3 lao động thường xuyên.

Không chỉ chăm chỉ lao động, anh Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Với vai trò là Bí thư Đoàn thôn Quỳnh Ngọc 2, anh luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh còn là tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp đỡ nhiều hộ nông dân thuộc xã Ea Na cùng vươn lên phát triển kinh tế.

Nguyễn Uyên


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.