Đến năm 2020, TP. Buôn Ma Thuột giữ ổn định diện tích cà phê 11.000 ha
Theo kế hoạch phát triển cà phê bền vững đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của UBND TP. Buôn Ma Thuột, đến năm 2020, toàn thành phố sẽ ổn định diện tích sản xuất 11.000 ha cà phê với tổng sản lượng 27.500 tấn/năm.
Nông dân xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) chăm sóc cây cà phê. (Ảnh minh họa) |
Trong đó, sản lượng cà phê sản xuất theo chuỗi (4C, GlobalGAP, UTZ,...) và có chứng nhận chất lượng đạt trên 8.500 tấn; trên 80% diện tích cà phê trồng xen các loại cây hiệu quả cao; 100% hộ nông dân sản xuất cà phê được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng vào sản xuất; đảm bảo nước tưới chủ động cho 90% diện tích cà phê trong quy hoạch; tái canh, cải tạo từ 380 – 400 ha mỗi năm.
Các giải pháp thực hiện: giảm diện tích sản xuất cà phê không hiệu quả, thay thế các vườn cà phê già cỗi bằng các giống cho năng suất cao, hạt to, kháng bệnh và chống chịu hạn tốt; áp dụng các biện pháp hạ giá thành sản phẩm, giảm lượng phân bón hóa học, hạn chế dùng thuốc hóa học để phòng trị các loại sâu bệnh...
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp đổi mới tổ chức sản xuất trong nông nghiệp theo hướng hình thành các tổ, nhóm, câu lạc bộ, hợp tác xã sản xuất; quản lý tốt hệ thống các cơ sở chế biến cà phê; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua cà phê có chứng nhận; tiếp tục đầu tư hệ thống thủy lợi và giao thông nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất, tiêu thụ cà phê.
Được biết, trong vụ sản xuất năm 2017, toàn thành phố có hơn 12.200 ha cà phê với năng suất bình quân khoảng 2,3 tấn/ha.
Thúy Hồng
Ý kiến bạn đọc