Multimedia Đọc Báo in

Chú trọng xây dựng mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực

16:42, 24/07/2019

Ngày 24-7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8, khóa V (nhiệm kỳ 2016 – 2020) nhằm đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm, Liên minh HTX tỉnh ghi nhận 31 HTX mới thành lập và 8 HTX giải thể theo quy định. Như vậy, đến nay toàn tỉnh có 383 HTX đang hoạt động, 99 HTX dừng hoạt động. Hoạt động của các HTX tiếp tục được củng cố, phát triển theo hướng tăng cường kết nối để mở rộng kinh doanh, chủ động đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Huỳnh Bài và ông Nguyễn Đình Tương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì hội nghị
Ông Huỳnh Bài, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại hội nghị

Liên minh HTX tỉnh đã giới thiệu HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu (TP. Buôn Ma Thuột) để Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị; tổ chức cho 8 HTX nông nghiệp tham gia và 8 HTX nông nghiệp ký gửi sản phẩm tại Hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ HTX (TP. Hồ Chí Minh). Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh đã giải ngân cho 2 HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh với số vốn 1,2 tỷ đồng; đôn đốc thu hồi vốn vay của 3 HTX quá hạn thanh lý hợp đồng tín dụng; đề nghị UBND tỉnh khoanh nợ cho HTX Bến xe Ea Knốp và HTX Nông nghiệp Duyên Khánh với tổng số tiền vay quá hạn là 500 triệu đồng.

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết tham gia ý kiến tại hội nghị
Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Kiết tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về một số tồn tại, vướng mắc trong hoạt động HTX hiện nay như khó tiếp cận nguồn vốn vay, hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa đạt kỳ vọng, thiếu đào tạo nhân lực trẻ, khó khăn về chính sách thuế đối với HTX vận tải...

Từ nay đến cuối năm, Liên minh HTX tỉnh sẽ triển khai một số nhiệm vụ: Tổ chức 5 lớp tập huấn cho 250 cán bộ quản lý HTX; tổ chức “Ngày hội giới thiệu sản phẩm an toàn của HTX”; hỗ trợ HTX thành lập mới từ nguồn kinh phí UBND tỉnh cấp trong năm 2019; chú trọng hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực, mô hình HTX điển hình, ứng dụng đổi mới công nghệ, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu đối với các đơn vị đã được lựa chọn...

Đinh Nga


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.