Multimedia Đọc Báo in

Nâng cao thu nhập từ trồng ổi

08:00, 03/11/2020

Năm 2017, sau khi tìm hiểu, anh Quách Đình Ngân (thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar) quyết định đưa 200 cây ổi giống Trân Châu (Đài Loan) vào trồng. Anh là một trong những hộ đầu tiên đưa giống ổi này vào trồng ở địa phương.

Anh Ngân đã dành thời gian nghiên cứu, học hỏi kiến thức trồng và chăm sóc ổi để áp dụng vào vườn cây của gia đình. Nhờ được chăm bón tốt, chỉ sau 18 tháng trồng, 200 gốc ổi đã bắt đầu cho thu hoạch. Với giá bán trên thị trường dao động từ 12.000 – 13.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, chăm sóc, gia đình anh Ngân cũng có nguồn thu nhập đáng kể.

Nhận thấy trồng ổi mang lại hiệu quả cao, anh Ngân quyết định mở rộng diện tích loại cây ăn quả này. Ngoài giống ổi Trân Châu, anh còn trồng thêm giống ổi Rubi (Đài Loan). Tính đến nay, gia đình anh Ngân đã có 1,5 ha với hơn 1.000 gốc ổi các loại. Hiện nay, có 300 cây ổi đang trong giai đoạn kinh doanh, những cây còn lại bắt đầu cho thu bói. Dự kiến đầu năm 2021, khi vườn cây vào thu hoạch chính thì thu nhập của gia đình anh sẽ cao hơn nhiều…

 

Anh Quách Đình Ngân kiểm tra vườn ổi.  Ảnh: T.Dũng
Anh Quách Đình Ngân kiểm tra vườn ổi. 

 

Anh Ngân chia sẻ, ưu điểm của giống ổi Trân Châu là không kén đất, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi; cây sai quả và cho thu hoạch quanh năm, giá bán và thị trường đầu ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, để ổi đạt chất lượng cao, quả to, bóng đẹp thì người trồng ổi cần phải chăm sóc, bón phân đúng định kỳ, đặc biệt là giai đoạn mới ra hoa, thường xuyên phải vun xới gốc cho đất tơi xốp và tưới nước thường xuyên để cây phát triển. Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại cho ổi. Áp dụng kỹ thuật bọc túi cũng giúp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Anh Ngân khẳng định: “Ổi cho thu hoạch quanh năm, mỗi đợt hái gia đình thu được từ 7 - 8 kg trái/cây. Nếu chăm sóc tốt, 1 ha ổi có thể cho sản lượng khoảng 30 tấn mỗi năm, giá ổi ở mức 8.000 - 10.000 đồng/kg thì người trồng ổi đã có lãi bởi chi phí đầu tư, chăm sóc vườn ổi không nhiều, với diện tích của gia đình tôi thì chi phí đầu tư chỉ khoảng 100 triệu đồng/năm”.

Trung Dũng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.