Multimedia Đọc Báo in

Dak Lak xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2014-2020

17:41, 31/07/2014

UBND tỉnh Dak Lak vừa phê duyệt dự án xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2014-2020.

Mục tiêu của dự án là thông qua mô hình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm để triển khai nhân rộng  trên địa bàn tỉnh.

Về tiêu chí: chợ được đưa vào mô hình thí điểm là chợ nằm trong quy hoạch chợ của địa phương và hoạt động có hiệu quả, có khu kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt, chủ thể kinh doanh hàng thực phẩm cố định phải có đăng ký kinh doanh, xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua bán tại chợ; khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm, tránh lẫn lộn giữa thực phẩm chưa qua sơ chế và thực phẩm đã qua chế biến, có khu xử lý chất thải trong chợ bảo đảm theo quy định, có kho lạnh để bảo quản thực phẩm phù hợp với quy mô chợ… Theo đó, giai đoạn 2014- 2015, chợ Tân An (TP. Buôn Ma Thuột) được chọn để xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP cho toàn tỉnh. Tiếp theo đó, giai đoạn 2016-2017 triển khai xây dựng 4 chợ theo mô hình thí điểm tại TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Ea Kar, Cư M’gar. Giai đoạn 2018-2020: tiếp tục triển khai tại huyện Krông Pak, Krông Năng, Krông Buk và Ea H’Leo. Sau năm 2020, phấn đấu 100% số chợ trung tâm các huyện còn lại trên địa bàn tỉnh đạt chợ bảo đảm vệ sinh ATTP.

Tổng nguồn kinh phí phục vụ công tác nhân rộng mô hình giai đoạn 2014-2020 dự kiến là 12 tỷ đồng, từ các nguồn Trung ương hỗ trợ, ngân  sách tỉnh, xã hội hóa và các nguồn khác. Từ sau năm 2020, nguồn kinh phí sẽ được xã hội hóa 100%.

Một góc khu bán thực phẩm tại chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột

Được biết, hiện toàn tỉnh có 156 chợ, trong đó có 2 chợ hạng 1 (gồm chợ Tân An và chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột), 13 chợ hàng 2 và 131 chợ hạng 3.


Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc