Multimedia Đọc Báo in

Thông tin nông nghiệp mới

08:21, 14/12/2010

1. Ra đời loại lợn môi trường  
Các chuyên gia ở ĐH Guelph ở Ontario, Canada (UOG) vừa lai tạo thành công một giống lợn mới có tên là lợn môi trường (Enviropig). Sở dĩ có tên gọi như vậy là do phân, nước tiểu của nó có hàm lượng phốtpho thấp, không gây ô nhiễm nguồn nước, không làm cho tảo phát triển gây cạn kiệt nguồn dưỡng khí trong nước. Giống như phần lớn các loại động vật khác, tế bào của lợn đều cần đến phốtpho để tạo ra AND và các màng tế bào để vận chuyển năng lượng, nhưng lại không tiêu hóa phytate, phân tử nặng có trong các loại thực phẩm dạng hạt, ngoài ra lợn còn bài tiết hầu như toàn bộ phốtpho mà nó ăn vào, khi thải ra môi trường làm cho khuẩn và tảo ăn theo phát triển mạnh, tạo ra những vùng “chết” dưỡng khí ôxy và làm cho động vật thủy không sống được. Enviropig là loại lợn đầu tiên (giống Yorkshire) có thể tiêu hóa được phytate,  ra đời bằng cách tăng cường gen, các tuyến nước bọt của nó có thể bài tiết phytate. Sau 10 năm thử nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra 8 thế hệ lợn Enviropig có khả năng thu nhận phossphate từ các loại thực phẩm dạng hạt khác nhau và bài tiết được tới 40% hợp chất này.

 

Nguyên lý làm việc trong cơ thể của lợn Enviropig có thể tóm tắt trong 3 bước sau:
- Bước 1 tạo enzyme: Khi lợn ăn vào các gen khuẩn Escherichia coli được cấy ghép trong tuyến nước bọt của nó bắt đầu kích hoạt sản xuất phytate.
- Bước 2 bẻ gãy chất gây ô nhiễm: Phytate bắt đầu bẻ gãy phytate thành phốtphát tiêu hóa được trong miệng lợn, nhưng quá trình này có thể bị cản trở nếu trong dạ dày lợn có hàm lượng axít cao.
- Bước 3 thải phân ra ngoài: Do không cần phải bổ sung thêm phốtphát nên mỗi con lợn  Enviropig sẽ bài tiết ít hơn từ 30-65% phốtpho so với những con lợn bình thường khác.

2. FDA phê duyệt cá hồi chuyển đổi gen làm thực phẩm
 Cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan quản lý Thực- Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức phê duyệt cho phép sử dụng cá hồi chuyển đổi gen có tên là AquAdvantage làm thực phẩm. Đây cũng là lần đầu tiên động vật được chuyển đổi gen được chính phủ Mỹ đồng ý cho phép tiêu thụ dùng làm thực phẩm cho con người, mở đường cho việc thương phẩm hàng loạt nhóm thực phẩm khác. Theo quyết định phê duyệt thì đây là thực phẩm an toàn, tuy nhiên khi thương phẩm phải được dán nhãn mác đầy đủ, ghi rõ sản phẩm chuyển đổi gen, riêng cá hồi AquAdnatage cơ bản giống cá hồi tự nhiên sống ngoài biển Đại Tây Dương.

 

Theo số liệu thống kê, hiện nay có rất nhiều thực phẩm kiểu này đang chờ phê duyệt như gà, lợn, bò. Riêng cá chuyển đổi gen được xem là hiếm hơn. AquAdnanrage ra đời bằng cách dùng hormone tăng trưởng của cá hồi chinook và một gen của loại động vật biển giống như cá trình có tên là cá nheo (Pout), nó giúp cho cá hồi sản xuất được hormone tăng trưởng suốt cả năm. Toàn bộ hormone của cá hồi chinook và cá hồi Đại Tây Dương đều giống nhau, nhưng hormone của cá hồi chinook lại có sự diễn giải gen đặc biệt hơn. Theo các thông tin từ các trang trại nuôi cá hồi thì cả cá hồi chuyển đổi gen lẫn cá hồi tự nhiên đều có thể phát triển ổn định và bền vững nhưng chỉ có những con cái được thương phẩm làm thực phẩm, chúng đều có 3 bộ nhiễm sắc thể dẫn tới vô sinh nên có thể hạn chế tình trạng đột biến gen hoặc sinh sản chéo với các loài cá sở tại.

Duy Hùng (Theo SD/PS- 24/10/2010)


Ý kiến bạn đọc