Multimedia Đọc Báo in

Rửa tay với xà phòng và ăn uống sạch để phòng ngừa dịch bệnh tả

09:22, 05/05/2010

Bệnh tả là bệnh nhiễm trùng đường ruột cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Vibrio Cholerae. Vi khuẩn tả tập trung nhiều trong nước bẩn nên cá và các thực phẩm khác có dính nước nhiễm vi khuẩn này đều có thể gây bệnh tả nếu không được bảo quản và nấu chín kỹ.

 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo các bác sĩ, dịch bệnh tả có khả năng sẽ lây lan rộng trong thời gian ngắn vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay không được đảm bảo. Ngoài trẻ em, cả người lớn cũng bị lây nhiễm bệnh nếu dùng các thức ăn không rõ nguồn gốc và được bày bán mất vệ sinh trên đường phố. Đặc biệt các loại thức ăn sống, chín tái. Khi vào cơ thể, vi khuẩn tả sẽ tấn công hệ tiêu hóa làm người bệnh bị tiêu chảy với khối lượng lớn, nhanh chóng dẫn tới mất nước, điện giải và sẽ chết nếu không được điều trị kịp thời. Khi bạn cảm thấy những triệu chứng như tiêu chảy, nôn, chuột rút ở chân thì cần phải đi ngay đến bác sĩ.
Để phòng ngừa và bảo vệ gia đình khỏi dịch bệnh cần thực hiện các bước sau:
+ Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín kỹ, uống nước đã được đun sôi.
+ Thường xuyên rửa các dụng cụ để nấu nướng, ăn uống và ngâm chúng trong nước sôi.
+ Bảo quản thực phẩm kỹ càng.
+ Để thực phẩm xa nơi có ruồi và bụi bẩn.
+ Tăng cường vệ sinh cá nhân sau khi đi vệ sinh.
+ Và điều quan trọng nhất là phải luôn giữ gìn đôi tay sạch khuẩn bằng cách rửa tay với xà phòng. Đây là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả. Nên rửa tay trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh với xà phòng. Tuy nhiên, nên chọn những sản phẩm xà phòng tin cậy được Viện Pasteur chứng nhận về khả năng diệt khuẩn để đạt được hiệu quả phòng bệnh cao.
Hãy rửa tay theo 6 bước sau để phòng bệnh hiệu quả nhất:
Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.
Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

G.N (Tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.