Thực phẩm tốt cho người bệnh gút
Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi một người đã mắc bệnh gút, việc chữa trị khỏi hẳn là rất khó, do đó, người bệnh cần xác định là “sống chung với bệnh gút”. Ngoài việc điều trị giảm sưng, đau khớp khi lên cơn cấp tính thì những thuốc và thực phẩm giúp cơ thể đào thải acid uric cũng có tác dụng tốt với người bệnh.
Các loại rau xanh chứa nhiều purin nhưng không có hại đối với người bị bệnh gút. Ảnh: TL |
Bệnh gút thường gây đau và viêm tấy ở khớp xương, đặc biệt là khớp ngón cái, khớp gối và đau nhiều nhất về ban đêm. Lý do đau khớp là vì khi acid uric vượt quá 8 mg/dl trong máu mà khả năng bài xuất theo nước tiểu lại giảm khiến tinh thể urát lắng đọng lại trong khớp xương. Nguyên nhân của bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa chất purin làm tăng lượng acid uric trong máu (người bình thường thì lượng acid uric sản xuất ra và lượng thải trừ chúng luôn luôn cân bằng). Khi các loại thực phẩm có chứa nhân purin đưa vào cơ thể được phân hủy thành acid uric thì lượng acid uric trong máu sẽ tăng cao. Acid uric là loại trung tính mà cơ thể con người không cần thiết loại này cho nên sẽ bị thận lọc ra khỏi dòng máu, bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường niệu. Khi lượng purin quá nhiều thì lượng acid uric được tạo ra cũng tăng theo nên cơ thể không thể đào thải hết.
Chính vì vậy, người bị bệnh gút nên sử dụng các loại thực phẩm ít chứa nhân purin như ngũ cốc (gạo, ngô, bánh mì), các loại hạt, bơ, dầu, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat tươi, rau, quả. Hạn chế sử dụng thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ. Đồng thời, nên kiêng ăn các loại thực phẩm có nhiều chất purin như: phủ tạng động vật (óc, thận, gan, tim); thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu, cừu, ngan, vịt, ngỗng) và hải sản (tôm, mực). Đặc biệt, người bị bệnh gút tuyệt đối không được uống rượu, bia, cà phê, nước chè nhưng cần uống nước lọc đủ lượng hằng ngày. Khi đang lên cơn đau gút cấp thì tạm thời chỉ ăn các loại thức ăn: cơm, bánh mì, bột ngũ cốc, trái cây, rau các loại và không nên sử dụng chất đạm (nước mắm). Khi hết cơn đau, có thể ăn một số thức ăn có hàm lượng purin vừa như các loại họ đậu, rau dền, thịt gà, cá nhưng lượng ít. Đối với người béo, thừa cân mà bị bệnh gút thì nên có kế hoạch giảm cân từ từ, nếu giảm nhanh quá hoặc nhịn ăn thì nồng độ acid uric có thể tăng lên do sự phân hóa chính các tế bào của cơ thể dẫn đến cơn đau do gút.
K.D (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc