Multimedia Đọc Báo in

Hầu hết phẩm màu không an toàn đang được sử dụng trong thực phẩm

15:06, 18/05/2011

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia công bố mới đây, 17/30 mẫu hạt dưa có Rhodamine B với hàm lượng từ 4,9 - 146,5 mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có Rhodamine B với hàm lượng từ 20,2 - 110,2 mg/kg.

 

Đa số những thực phẩm có màu trông đẹp mắt lại chứa nhiều phẩm màu không an toàn. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật ATVSTP cũng nghiên cứu về việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm với trên 203 mẫu nguyên liệu thực phẩm gồm 9 loại màu. Kết quả cho thấy, 100% màu xanh dương, tím nho, hồng đều là những màu không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trên thực phẩm và chỉ có hai trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép sử dụng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, nếu sử dụng phẩm màu không đúng chủng loại, liều lượng, không bảo đảm độ tinh khiết sẽ gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng.

K.O (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc