Từ 5-12, nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng phải bảo đảm an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16 /2012/TT – BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Thông tư quy định rõ, nguyên liệu dùng sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm tại cơ sở sản xuất các loại thực phẩm nói trên phải bảo đảm an toàn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và phải còn hạn sử dụng. Bên cạnh đó, nguyên liệu ban đầu dùng để sản xuất thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó. Các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm sử dụng trong sản xuất thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế và bảo đảm an toàn theo quy định.
Ngoài ra, Thông tư cũng quy định các cơ sở chỉ được sản xuất, chế biến thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng là vitamin, chất khoáng, chất vi lượng vào thực phẩm với hàm lượng không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong danh mục của Bộ Y tế. Bao bì chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm, không bị ô nhiễm các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Thông tư số 16 /2012/TT – BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 5-12-2012.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc