Multimedia Đọc Báo in

Không nên tận dụng quả quất trưng Tết để ngâm làm đồ uống

08:47, 20/02/2013

Tết đến các gia đình thường mua cây quất cảnh về để trang trí trong nhà, làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ.

Khi những ngày Tết qua đi, một số gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng để chữa ho. Quất ngâm đường dùng giải khát hoặc chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Tuy nhiên trên thực tế, trong những năm gần đây các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều. Chính vì quả quất bị “tắm” nhiều hóa chất độc hại như vậy nên khi sử dụng những quả này để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì điều chắc chắn là dư lượng chất độc rất nhiều ấy sẽ theo đồ uống vào người và ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Vài năm trở lại đây việc tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế của bạn bè, qua các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống, bởi theo họ thì uống vào đã chết ngay được đâu! Có thể thấy sự nguy hại từ món đồ uống là quả quất được tận dụng là điều chắc chắn, vì thế mọi người, mọi gia đình không nên chế biến chúng thành món đồ uống, cũng như thuốc chữa bệnh. Nên vứt bỏ các quả quất cảnh, hoặc nếu thấy tiếc, bạn có thể thu lượm và trữ những quả quất ấy để vào tủ lạnh dùng dần để rửa tay, đánh sạch các đồ gia dụng…

Nguyễn Long
 


Ý kiến bạn đọc