Multimedia Đọc Báo in

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng lá lốt

18:42, 16/03/2013

Theo các thầy thuốc, lá và thân cây lốt chứa các chất ancaloit, flavonoid và tinh dầu, với thành phần chủ yếu là beta-caryophylen; rễ cũng có chứa tinh dầu nhưng thành phần chính là benzylaxetat. Lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau. Gần đây một số người mắc bệnh gút (gout) đã truyền nhau kinh nghiệm ăn các món có lá lốt để điều trị căn bệnh này và bước đầu có hiệu quả.

Trong Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống), chỉ thống (giảm đau), yêu cước thống (đau lưng, đau chân), tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài), trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu, đau răng… Lá lốt có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt (tươi) mỗi ngày.

Trong nhân dân ta, lá lốt được dùng chữa nhiều bệnh, chủ yếu là chữa thấp khớp, chân tay lạnh, tê bại, đau lưng, mỏi gối, đau răng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy do phong hàn.

Trong dinh dưỡng, lá lốt nấu canh với thịt bò, thịt heo, tôm, tép, hến… là những món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp về mùa lạnh.

Dưới đây là một số bài thuốc dùng lá lốt chữa bệnh:

 - Chữa đau răng: Rễ lá lốt rửa sạch, giã nát với mấy hạt muối, ép lấy nước; dùng bông sạch bôi vào răng đau, ngậm 2 – 3 phút rồi súc miệng bằng nước muối. Ngày bôi thuốc 3 – 4 lần, trong vài ngày răng đau sẽ giảm đau rõ rệt.

- Chữa thấp khớp, đau nhức xương: Lá lốt (cả rễ và thân cây) 20g, dây đau xương 10g, rễ thầu dầu tía 10g; tất cả các vị trên cần cắt ngắn, phơi khô, sắc với 600ml nước, còn lấy 200ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng trong 10 ngày.

    Xuân Sơn


Ý kiến bạn đọc