Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường quản lý hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

15:41, 04/06/2013

Ngày 3-6, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1028/ATTP-NĐ gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

abc
Kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh . Ảnh: K.O

Theo đó, để thực hiện hiệu quả các quy định pháp luật trong việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo mục tiêu cải cách hành chính: công khai, minh bạch các hoạt động và đơn giản hóa thủ tục hành chính, Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở Y tế các tỉnh,thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp: tổ chức tuyên truyền rộng rãi những quy định về điều kiện an toàn thực phẩm, quy định về việc phân công, phân cấp quản lý và quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm;  Công khai, minh bạch hồ sơ, thủ tục hành chính, quy trình, thời gian cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm biết và thực hiện; rà soát các thủ tục hành chính, quy trình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý, quy trình cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm theo quy định hiện hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình tiến hành các thủ tục về hồ sơ, tiếp nhận, hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tổ chức đào tạo, tập huấn, chuẩn hóa năng lực cán bộ thẩm xét hồ sơ, cán bộ thẩm định cơ sở để thống nhất quy trình, kỹ năng và nội dung thẩm xét, thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, nội dung Công văn còn yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các cán bộ, nhân viên làm trái các quy định của pháp luật hay có hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp.

K.O (nguồn website Cục ATTP)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.