Phòng bệnh tay chân miệng
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do nhóm vi rút gây ra. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân - miệng. Vi rút được đào thải qua phân tồn tại trong đất, nước, rau..., người có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.
Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, sau đó nổi những vết đỏ dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông và ở trong miệng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ có những biến chứng gây nguy hiểm như: viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, bại liệt, nếu nặng trẻ có thể tử vong.
Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường rất biếng ăn, thậm chí có thể bỏ ăn do các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau. Vì vậy, thức ăn cho trẻ cần chọn lựa sao cho mềm, mịn, mát nhằm tạo cảm giác dễ chịu khi ăn. Như vậy, những thực phẩm có thể dùng cho trẻ là: bột dinh dưỡng, sữa, sữa chua, phô mai, bánh bông lan...
Nếu trẻ ăn kém, nên cho trẻ ăn nhiều lần hơn lúc bình thường để tránh tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Cần chú ý muỗng (thìa) dùng để đút cho trẻ, tránh những loại có cạnh sắc bén, để không đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm trẻ đau dẫn đến sợ hãi, không ăn.
Khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng cần cách ly trẻ, vệ sinh môi trường xung quanh, vệ sinh thân thể cho trẻ và cho trẻ uống nhiều nước trái cây để tăng sức đề kháng. Trong quá trình chăm sóc điều trị ngoài việc tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, người chăm sóc trẻ cần chú ý theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu tiến triển của bệnh để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh diễn biến nặng có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.
Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Để thực hiện phòng ngừa sự lan rộng của bệnh tay chân miệng và một số dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các điều sau:
Vệ sinh cá nhân: Cả người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày; đặc biệt, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Vệ sinh ăn uống: Cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho trẻ ; thực hiện ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải được rửa sạch trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi; không cho trẻ sử dụng khăn ăn, khăn tay, đồ chơi, vật dụng ăn uống như bát, đĩa, thìa, ly, đồ chơi chưa được khử trùng .
Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ, mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay cầm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn…
Theo dõi, phát hiện sớm: Trẻ phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác .
Cách ly, điều trị kịp thời khi mắc bệnh: Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi phát bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi chung với trẻ khác…
Hồng Vân
Ý kiến bạn đọc