Multimedia Đọc Báo in

Dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh

08:57, 15/07/2017

Gắp thức ăn cho người khác được xem là một nét văn hoá thể hiện tình cảm, sự tôn trọng của người Việt nhưng ít ai biết rằng, đó lại là con đường lây nhiễm bệnh tật.

Khi ăn uống, người Việt thường có thói quen chấm chung một chén nước chấm và dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để thể hiện sự quan tâm, hiếu khách. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng trong khoang miệng chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày… có thể lây lan qua đường ăn, uống chung. Theo thống kê của Hội Khoa học tiêu hóa Việt Nam, trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi trùng Helicobacter pylori (HP). Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày - tá tràng như: rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày - tá tràng, đặc biệt vi khuẩn này được xếp vào nhóm đứng đầu gây ung thư dạ dày.

Bác sĩ Lê Thị Hoài Thư, Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: "Vi khuẩn HP rất dễ lây thông qua đường tiêu hóa. Uớc tính, có hơn nửa dân số trên thế giới đã bị nhiễm khuẩn này, nhiều nhất là ở các nước đang phát triển do điều kiện vệ sinh kém, nước và thức ăn nhiễm khuẩn. Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta rất cao là do thói quen ăn uống chung đụng. Việc dùng chung đũa muỗng còn có thể lây truyền các bệnh khác như: cảm cúm, quai bị, viêm gan…”.

Để hạn chế nhiễm khuẩn HP, virus viêm gan A… trong cộng đồng, bác sĩ Lê Thị Hoài Thư khuyến cáo, mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống. Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Khi đến những nơi mà món ăn bắt buộc phải dùng chung thì nên có một đôi đũa hoặc muỗng riêng để gắp/múc thức ăn vào chén của mình và sử dụng đũa, muỗng của mình để ăn trực tiếp (tức là một mâm có 4 người thì có 5 đôi đũa, 1 đôi dùng chung chỉ để gắp thức ăn vào chén chứ không đưa vào miệng). Ngoài ra, không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để bảo đảm vệ sinh cho mình và cho người khác. Nên tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.               

      Liên Chi


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.