Multimedia Đọc Báo in

Hiệu quả truyền thông phòng chống sốt rét ở xã Krông Na

10:00, 28/11/2019

Krông Na (huyện Buôn Đôn) là xã biên giới và cũng là “điểm nóng” về bệnh sốt rét lưu hành của huyện Buôn Đôn.

Trước đây, bệnh diễn biến phức tạp, nhất là ở các buôn Jang Lành, Trí B và Đrăng Phốk do nhiều người dân vẫn có thói quen đi rừng, ngủ rẫy; ý thức phòng bệnh sốt rét và các bệnh dịch nói chung còn hạn chế; việc vệ sinh môi trường chưa được chú trọng. Do nhận thức hạn chế nên nhiều người khi mắc bệnh lại mời thầy về cúng bái thay vì đến cơ sở y tế, đến khi bệnh không khỏi, chuyển biến xấu thì mới đưa đi điều trị. Đó cũng là lý do mà vào năm 2017, toàn xã có 92 trường hợp mắc bệnh sốt rét, trong đó có 1 trường hợp tử vong do không đến cơ sở y tế điều trị sớm.

Trước tình hình đó, những năm gần đây, Trạm Y tế xã Krông Na đã chủ động xây dựng kế hoạch, chú trọng nâng cao kiến thức phòng chống bệnh sốt rét cho đội ngũ y tế thôn, buôn bởi đây là lực lượng nòng cốt, thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trạm Y tế xã Krông Na đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức một đợt phun hóa chất cho 3 buôn có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh sốt rét cao là buôn Jang Lành, Trí B và Đrăng Phốk; tẩm 2.313 màn bằng hóa chất phòng chống sốt rét cho 1.201 hộ, đạt tỷ lệ 94% dân số của xã.

Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã còn phối hợp với các già làng, trưởng các thôn, buôn vận động người dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, san lấp các vũng nước đọng, loại trừ các ổ bọ gậy; chỉ đạo cộng tác viên y tế các thôn, buôn tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân nâng cao nhận thức phòng chống bệnh sốt rét.

Cán bộ chuyên trách sốt rét Trạm Y tế xã Krông Na  (bên trái) tuyên truyền cho người dân về phòng bệnh sốt rét.
Cán bộ chuyên trách sốt rét Trạm Y tế xã Krông Na (bên trái) tuyên truyền cho người dân về phòng bệnh sốt rét.

Thêm vào đó, được sự hỗ trợ của các dự án phòng chống bệnh sốt rét, như: Dự án PSI, Dự án Rai và Dự án HPA, năm 2018 Trạm Y tế xã Krông Na đã thành lập đội lưu động phòng chống sốt rét tại trạm và đội ngũ cộng tác viên phòng chống bệnh sốt rét ở các thôn, buôn.

Hiện nay, xã Krông Na có 9 thôn, buôn đều có cộng tác viên phòng chống bệnh sốt rét; riêng buôn Đrăng Phốk, do tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét hằng năm cao và cũng là buôn có tỷ lệ người dân đi rừng ngủ rẫy nhiều nhất so với các buôn khác nên được Dự án PSI hỗ trợ tuyển 4 cộng tác viên. Những cộng tác viên này đã được đào tạo, tập huấn về kỹ năng truyền thông, kỹ thuật lấy lam máu và biết cách phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt rét.

Mỗi tuần một lần, đội lưu động phòng chống sốt rét tại Trạm Y tế và đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt rét tại các thôn, buôn có nhiệm vụ đến từng hộ dân thực hiện hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; hướng dẫn, vận động bà con phát quang bụi rậm, vệ sinh, dọn dẹp nơi ở sạch sẽ, sử dụng màn và kem xua muỗi để phòng chống bệnh sốt rét. Hằng tháng, đội ngũ này đều lấy lam máu test nhanh chẩn đoán sốt rét cho khoảng 30 người có nguy cơ mắc sốt rét để kịp thời phát hiện sớm ca bệnh, ngăn chặn không cho bệnh lan rộng.

Nhờ các biện pháp nói trên, việc triển khai các chương trình phòng chống bệnh sốt rét đã mang lại hiệu quả tích cực; tỷ lệ người mắc bệnh sốt rét giảm dần qua từng năm. Nếu năm 2017, toàn xã có 92 trường hợp mắc bệnh sốt rét, 1 trường hợp tử vong thì năm 2018 giảm còn 71 trường hợp mắc bệnh; 10 tháng năm 2019 chỉ có 12 trường hợp mắc bệnh, giảm 59 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018 và đặc biệt không có trường hợp tử vong. Tất cả trường hợp mắc bệnh đều đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Đông đảo người dân buôn Đrăng Phốk tham dự buổi truyền thông phòng chống bệnh sốt rét.
Đông đảo người dân buôn Đrăng Phốk tham dự buổi truyền thông phòng chống bệnh sốt rét.

Điều đáng mừng là nhận thức của người dân về phòng bệnh đã được nâng lên. Là một trong những người dân được cán bộ y tế đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống sốt rét, ông Y Hoan Niê (ở buôn Đrăng Phốk) chia sẻ: “Tôi đã từng mắc bệnh sốt rét khi vào rừng săn bắn thú rừng. Trước đây tôi cũng không hiểu sốt rét nguy hiểm như thế nào. Sau này, được cán bộ y tế giải thích, hướng dẫn tận tình tôi đã hiểu và thực hiện tốt các biện pháp dự phòng, vì vậy giờ đây tôi không lo sẽ mắc bệnh sốt rét nữa”. Cùng buôn Đrăng Phốk, chị H’Chi Êban thường xuyên cùng chồng đi rừng. Chị cho hay: “Hai năm nay, buôn của mình thường xuyên được cán bộ y tế đến tuyên truyền về bệnh sốt rét nên hầu hết bà con trong buôn đều biết cách phòng chống. Mình cũng làm theo đúng lời cán bộ dặn nên thời gian gần đây gia đình mình không có người mắc bệnh sốt rét”.

Hiện xã Krông Na hiện có 1.383 hộ, với trên 5.000 khẩu, sinh sống tại 9 thôn, buôn. Số người thường xuyên đi rừng, ngủ rẫy chiếm 70% nên nguy cơ sốt rét có thể bùng phát bất cứ lúc nào. "Thời gian tới, Trạm Y tế sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giúp người dân có kiến thức phòng bệnh, kịp thời đến cơ sở y tế nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc bệnh và tử vong do sốt rét”, anh Y Bun Toản Niê, cán bộ Trạm Y tế xã Krông Na nhấn mạnh.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc