Multimedia Đọc Báo in

Trên 7.500 nhân viên y tế sẽ được tiêm vắc xin cúm mùa

14:46, 06/10/2020
Theo thông tin từ ngành Y tế, trên 7.500 nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ sử dụng vắc xin cúm mùa. 
 
Thời gian tổ chức tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế bắt đầu từ ngày 10 đến hết ngày 30-10. Đối tượng được hỗ trợ sử dụng vắc xin cúm mùa trong đợt này là nhân viên y tế tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng y tế và các cơ sở khác đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và khám chữa bệnh công lập. Các nhân viên y tế sẽ được sử dụng vắc xin cúm mùa IVACFLU-S do Viện Vắc xin sinh phẩm sản xuất. Đây là loại vắc xin cúm mùa bất hoạt tam liên phòng 3 chủng cúm A/H1N1, A/H3N2 và B được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo năm 2019-2020.
 
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Krông Năng tiêm vắc xin cúm mùa năm 2019.( Ảnh tư liệu)
Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Krông Năng tiêm vắc xin cúm mùa năm 2019.( Ảnh tư liệu)
 
Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 - 30% trẻ em và 5 - 10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500 - 800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong.
 
Việt Nam là một trong những điểm nóng trong khu vực về bệnh cúm, bao gồm cả cúm mùa. Hằng năm, Việt Nam ghi nhận 1,6 - 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Việc sử dụng vắc xin cúm là biện pháp dự phòng hiệu quả, làm giảm 89% nguy cơ lây nhiễm cúm ở người khỏe mạnh, giảm 85% nguy cơ bị hội chứng cúm và giảm 41% nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị.
 
Kim Hoàng

Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kết quả kinh tế - xã hội quý I/2024 của tỉnh Đắk Lắk
Ngay từ đầu năm 2024, bám sát các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I/2024 tiếp tục phát triển ổn định; một số chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch đề ra.