Multimedia Đọc Báo in

Công dân trở về từ vùng dịch nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ không được vào tỉnh

14:51, 25/07/2021

Trong cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh và UBND TP. Buôn Ma Thuột sáng 25-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung yêu cầu tỉnh và thành phố phải kiểm soát chặt người dân trở về Đắk Lắk từ 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên, có hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu) sẽ không cho vào tỉnh.

Thời gian gần đây, một số trường hợp công dân di chuyển từ các tỉnh có dịch về địa phương không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà dẫn đến lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là các chùm bệnh tại TP. Buôn Ma Thuột, Cư Kuin, Krông Bông.

Trước tình hình này, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ người trở về Đắk Lắk từ vùng dịch. Đặc biệt, tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên quốc lộ 14 (tại cầu 14, thuộc xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát người dân đến/về tỉnh, những trường hợp trở về từ vùng dịch, nhất là 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 72 giờ), kiên quyết không cho vào tỉnh.

Đối với những trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, khi vào tỉnh các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện làm test nhanh kháng nguyên và hướng dẫn thực hiện cách ly y tế theo quy định để tránh tình trạng “chặt trong, lỏng ngoài”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm việc nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP. BUôn Ma Thuột và ngành Y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân COVID-19 sáng 25-7
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP. BUôn Ma Thuột và các ngành chức năng về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong sáng 25-7

Đồng chí Bí Thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp đi từ vùng dịch về, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch và làm lây lan dịch bệnh, nếu có yếu tố hình sự, thì xem xét xử lý hình sự.

Đối với các địa phương trong tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung yêu cầu thường xuyên tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin và nghiêm túc chấp hành, đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ở các địa bàn nông thôn, người dân có đặc thù làm nương rẫy xa nhà, các địa phương cần phải áp dụng Chỉ thị 16 một cách linh hoạt, tạo điều kiện để người dân lao động sản xuất, thu hoạch mùa màng khi mùa vụ đến, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Riêng với TP. Buôn Ma Thuột, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung đề nghị lãnh đạo địa phương xem xét, sớm triển khai việc phát phiếu đi chợ, để vừa tạo điều kiện cho người dân mua sắm nhu yếu phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, vừa hạn chế bớt lượng người tập trung đến chợ, siêu thị trong cùng một thời điểm, giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Kim Hoàng