Multimedia Đọc Báo in

Khó nói lời xin lỗi?

21:36, 29/03/2015
Nhân dịp gặp mặt đầu năm, mấy chị em chúng tôi cùng đến ăn sáng ở một khách sạn khá lớn trên đường Phan Chu Trinh - TP. Buôn Ma Thuột. Sau khi thưởng thức các món ăn, chúng tôi tiếp tục gọi nước uống. Tuy nhiên, phải gần 20 phút sau nhân viên khách sạn mới bưng đồ uống ra. Càng bất ngờ hơn khi 2 ly nước ép cà rốt có chứa khá nhiều “hạt màu đen”, khi vớt ra khỏi ly chúng tôi phát hiện đó chính là những xác côn trùng
 
Lập tức chúng tôi báo lại cho nhân viên phục vụ, nhưng chàng thanh niên cứ lờ đi như chưa nghe thấy phản ánh của khách hàng. Khi được hỏi thẳng, anh đã nhìn thấy côn trùng trong ly nước ép, mà sao chỉ im lặng thì chàng trai lý nhí trả lời: “Tôi không biết, việc này là do nhân viên pha chế”… Khi chúng tôi đề nghị gặp quản lý khách sạn, thì anh chàng chỉ ậm ờ rồi đi về phía bàn ăn khác và không hề quay lại… Chúng tôi bất ngờ trước thái độ thờ ơ, né tránh trách nhiệm của nhân viên khách sạn này bởi đây là một khách sạn lớn, điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Cũng khoảng thời gian này năm trước, chị bạn tôi đến ăn sáng ở một khách sạn thuộc hạng sao ngay khu vực trung tâm thành phố. Chị chọn món mì tươi là đặc sản của nhà hàng, nhưng vừa thưởng thức thì hoảng hồn khi thấy cả nùi tóc rối trong tô mì! Và khi chị phản ánh sự việc trên với nhân viên thì người này cũng chỉ chọn cách im lặng cho qua chuyện. Chị bạn tôi buồn rầu: “Ngay cả quán ăn ở vỉa hè, bán rong đường phố thì khi thấy đồ ăn có vấn đề họ vẫn sẵn sàng xin lỗi khách và thay bằng món ăn khác…”. 

Ở đây xin chưa nói đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ riêng cách ứng xử như trên của nhân viên cũng đủ làm khách hàng thất vọng và không muốn quay lại lần sau. Và chúng ta thử đặt ra câu hỏi, nếu khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố và không may “thử” phải những món ăn, thức uống, cũng như thái độ của nhà hàng, khách sạn thì họ sẽ suy nghĩ như thế nào? 

Việc gặp phải sự cố trong quá trình nấu nướng, chế biến không phải là chuyện hiếm, nhưng làm thế nào để giữ được uy tín với khách hàng thì không phải nhà hàng, khách sạn nào cũng làm được. Đáng nói những nhà hàng, khách sạn kể trên khá sang trọng và nổi tiếng trên thị trường, nhưng lại chọn cách im lặng trước sự cố xảy ra. Giá như những nhân viên trên biết thẳng thắn nhìn nhận lỗi sai của nhà hàng, khách sạn và nói lời xin lỗi với khách hàng thì mọi thứ đã rất nhẹ nhàng. Phải chăng lời xin lỗi đối với họ lại khó khăn đến vậy?

Song Quỳnh


Ý kiến bạn đọc