Multimedia Đọc Báo in

Thơm bùi bánh đúc nhân lạc

06:53, 09/05/2021

Ở nhiều vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ ngày nay vẫn lưu giữ công thức làm món bánh đúc nhân lạc. Dù ở nhiều nơi, người ta đã thay thế nhân lạc bằng nhân thịt, nhân tôm, nhân cá băm mọc nhĩ... nhưng mỗi khi nhớ đến món bánh đúc mang đậm ký ức đồng quê này, người ta luôn nhớ đến bánh đúc nhân lạc.

Nguyên liệu làm bánh đúc rất dễ tìm, chủ yếu gồm gạo tẻ, hạt lạc, nước vôi trong, đường, bột canh, tương bần. Gạo tẻ được xay thành bột, đổ vào ngâm với nước vôi trong và một chút muối hoặc bột canh. Hạt lạc cũng ngâm chừng 5 - 6 giờ cho nở đều rồi luộc chín, cho ra rổ để ráo nước. Tùy sở thích có thể để nguyên hoặc tách bỏ vỏ lụa bên ngoài hạt lạc.

Khâu láng bánh rất quan trọng. Nồi láng bánh cần rộng, cao để bột bánh không trào ra ngoài. Khi láng bánh cần đều lửa, đều tay để bột bánh chín đều, không bị vón cục. Bánh đúc ăn có mịn, giòn hay không đều phụ thuộc vào khâu láng bánh. Sau khi bột bánh đã chín đều, cho vào vài thìa dầu ăn hoặc mỡ lợn để tạo độ béo cho bánh đúc sau đó đậy vung, tiếp tục đun chừng 15 phút là được. Khâu tiếp theo là cho nhân lạc vào bánh. Hạt lạc đã luộc chín đổ vào nồi bột bánh đã chín, khuấy đều chừng 5 - 7 phút là được.

Bánh đúc nhân lạc dân dã và  đậm đà dư vị.
Bánh đúc nhân lạc dân dã và đậm đà dư vị.

Sau khi bánh chín, dùng muôi múc ra khuôn hoặc đĩa. Xưa kia, người chế biến thường đổ bột bánh ra chiếc mẹt nhỏ có lót lá chuối xanh rồi khi bánh nguội dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cũng có nơi đổ luôn bánh ra khuôn để dùng trong đám cưới hay cỗ cho đẹp mắt hoặc có nơi đổ bột bánh ra những chiếc đĩa nhỏ và bày luôn vào mâm cỗ.

Bánh đúc nhân lạc ăn ngon nhất khi đã nguội. Khi đó, bột bánh hòa quyện với nhân lạc và vị béo của dầu ăn, vị thơm ngai ngái của nước vôi trong. Màu sắc của bánh đúc nhân lạc trắng đục tùy vào từng loại gạo, nổi bật lên là những hạt lạc nâu đỏ nếu để nguyên vỏ lụa hoặc trắng nếu bóc vỏ. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm bùi từ gạo, lạc, vị mát, độ mịn, độ béo của bánh. Bánh đúc nhân lạc ăn mãi không chán, nước chấm bánh đúc là nước mắm cốt vắt chanh thêm vài lát ớt tươi hoặc tương bần có thêm chút gừng tươi.

Xưa kia, dưới gốc đa làng, phiên chợ quê thường có những bà cụ gánh bánh đúc đi bán. Người dân ngồi luôn tại chợ để ăn bánh đúc như một thức quà quê và không quên mua thêm vài cái, gói vào lá chuối tươi mang về cho con trẻ. Chiếc bánh đúc nhân lạc dân dã mà đậm đà dư vị đã trở thành một phần ký ức không thể thiếu của những người sinh ra và lớn lên nơi vùng quê Bắc Bộ.

Thế Lượng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.