Multimedia Đọc Báo in

Giảm thuế nhập khẩu điều thô

09:47, 20/07/2011

Theo Thông tư 102/2011/TT-BTC, từ 25-8-2011, mức thuế suất thuế nhập khẩu điều thô vào Việt Nam sẽ còn 3% thay vì 5% như hiện nay.

a
Nông dân xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột thu hoạch điều
 
Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết: trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp chế biến điều trong nước cần hơn 600.000 - 700.000 tấn điều nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, trong đó có hơn 50% nguyên liệu phải nhập khẩu. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu điều khó khăn trong việc vay vốn để mua điều nguyên liệu. Bên cạnh đó, Brazil bị mất mùa điều nên nước này phải mua điều nguyên liệu từ châu Phi về chế biến, đẩy giá điều nguyên liệu tăng cao, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, việc giảm thuế nhập khẩu điều sẽ giúp doanh nghiệp ngành này duy trì việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động.
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: trong 6 tháng đầu năm 2011 lượng điều thô nhập khẩu vào Việt Nam là 126.000 tấn; lượng điều xuất khẩu đạt 67.000 tấn nhân, giá trị thu về gần 500 triệu USD, giảm gần 16,5% về lượng nhưng tăng hơn 17% về giá trị. Giá xuất khẩu trung bình ở mức gần 7.500USD/tấn điều nhân, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2010. Hiện Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ điều nhân lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là châu Âu và các nước châu Á khác

L.N

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.