Multimedia Đọc Báo in

Từ 20 giờ ngày 7-10, xăng giảm 387 đồng/lít

08:55, 08/10/2013

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 387 đồng/lít, muộn nhất là 20 giờ ngày 7-10.

Theo Liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu thế giới trong 30 ngày gần đây có những biến động trái chiều: Giá xăng dầu thế giới có biến động tăng đột biến trước tình hình chính trị căng thẳng tại Syria và tiếp tục duy trì trong đầu tháng 9; tuy nhiên trong một vài phiên giao dịch gần đây, giá xăng dầu thế giới đã có biến động tăng giảm thất thường và có xu hướng giảm.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nếu tính bình quân 30 ngày (từ ngày 9-7-2013 đến ngày 10-8-2013) mặc dù giá xăng trên thị trường thế giới có giảm, song mức chênh lệch giữa giá cơ sở theo quy định (vẫn còn sử dụng Quỹ BOG 300 đồng/lít như hiện hành) và giá bán hiện hành của mặt hàng xăng là 387 đồng/lít. Tuy nhiên, để góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nên các doanh nghiệp phải giảm giá chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng dầu diesel, nếu tính toán đầy đủ các yếu tố cấu thành giá cơ sở theo đúng quy định hiện hành thì phải tăng giá bán mặt hàng dầu diesel trong nước tối đa 517 đồng/lít. Tuy nhiên, để giữ ổn định giá dầu diesel, chia sẻ hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp, liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước không điều chỉnh tăng giá bán dầu diesel.

Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục duy trì cắt giảm lợi nhuận định mức theo quy định (tạm tính 100 đồng/lít). Đối với mặt hàng dầu hỏa, dầu mazut, trước mắt giữ ổn định giá bán, mức trích, mức sử dụng Quỹ BOG như hiện hành.


Nguồn: Chinhphu.vn


Ý kiến bạn đọc