Multimedia Đọc Báo in

Những loại rau quả chống lão hóa

14:42, 01/07/2010

Cùng với chiều dài của thời gian, những căng thẳng của cuộc sống là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể già đi trông thấy. Sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng là biện pháp khả quan và được sử dụng khá phổ biến để chống sự lão hóa. Thường xuyên ăn 1 số loại rau quả dưới đây có thể ngăn ngừa được ung thư và chống lão hóa.
Mướp đắng (khổ qua)

 

Mướp đắng


Mướp đắng có chứa nhiều vitamin C, vitamin B1 và ancaloit. Ngoài ra nó còn chứa tương đối cao hàm lượng axit galacturonic và pectin. Các dưỡng chất này có thể thúc đẩy sự thèm ăn, đi tiểu, lưu thông máu, chống viêm, hạ nhiệt. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã phát hiện rằng chất "polypeptide-P" trong mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu. Đồng thời protein, lipid trong mướp đắng còn có tác dụng kích thích các tế bào miễn dịch và chống ung thư trong cơ thể.
Cà chua

 

 

Cà chua


Cà chua rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B1, B2, C,... Ăn cà chua góp phần thúc đẩy sự phát triển của canxi, photpho, sắt... có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cà chua cũng chứa glutathione - một chất chống ung thư, chất chống lão hóa. Xác định lâm sàng đã phát hiện khi nồng độ glutathione trong cơ thể tăng lên, tỷ lệ mắc ung thư giảm đáng kể, vì vậy ăn nhiều cà chua có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể trì hoãn lão hóa trong một số tế bào và làm giảm huyết áp, chảy máu nướu răng.
Bí đỏ

 

 

Bí đỏ


Bí đỏ chứa nhiều vitamin Agiúp nâng cao các niêm mạc, ngăn ngừa cảm lạnh, phòng chống thô ráp da, có tác dụng làm đẹp, tăng cường sức khỏe, ăn bí đỏ còn có thể ngăn ngừa khô mắt (xerosis) và bệnh mù đêm. Y học hiện đại cho thấy bí đỏ chứa nguyên tố coban, kẽm, đồng và pectin, có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin diễn ra bình thường trong cơ thể con người. Ăn bí đỏ thường xuyên có thể kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, gan và bệnh thận; tăng cường chống thiếu máu, ngăn cản các vi khuẩn độc hại trong cơ thể để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.
Cà rốt

 

 

Cà rốt


Cà rốt là một loại dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi. Trong 100g cà rốt có 1,35-17,25mg carotene. Carotene được hấp thụ vào cơ thể, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe vì nó có thể tăng cường miễn dịch, chống ung thư. Ăn cà rốt thường xuyên sẽ đáp ứng được lượng vitamin A mà cơ thể cần, nó vừa có thể hỗ trợ niêm mạc, ngăn ngừa cảm lạnh và phòng chống bệnh mù đêm, vừa có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật, làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Anh và Mỹ sau hơn 20 năm quan sát, những người thường xuyên ăn cà rốt có thể giảm 40% nguy cơ ung thư phổi so với những người không ăn cà rốt. Vitamin A có trong cà rốt có tác dụng duy trì chức năng bình thường của biểu mô tế bào, giúp tiết ra glycoprotein để giữ ẩm cho da. Ngoài ra ăn cà rốt có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể.
Bông cải xanh

 

 

Bông cải xanh


Bông cải xanh là một thành viên của gia đình bắp cải, chống ung thư mạnh mẽ nhất. Chúng có khả năng phản ứng nhanh với tế bào, tạo ra hợp chất chống ung thư.
Đậu

 

 

Các loại đậu


Đâu cung cấp kali, magiê, khoáng chất, acid folic và chất xơ giúp điều tiết áp lực máu. Tất cả các loại đậu đều mang lợi ích chống lão hóa, nhất là đậu nành. Do đó, mỗi tuần nên sử dụng các loại đậu 4 lần trong thực đơn của gia đình để tận dụng những lợi ích mà chúng mang lại.
Khoai lang

 

 

Khoai lang


Khoai lang có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa do phơi nắng lâu ngày. Các nhà nghiên cứu châu Âu gần đây đã phát hiện ra rằng chất nhuộm màu trong các thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang và cà rốt có thể giúp tái tạo tế bào da, ngăn ngừa tác hại của các tia tử ngoại.

 

Kim Oanh (tổng hợp)

 

 

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.