Multimedia Đọc Báo in

Cách giúp bệnh lở miệng mau lành

14:18, 26/10/2010

Lở miệng là một loại bệnh do siêu vi Herpes gây nên. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người mắc bệnh, bởi sự bất tiện trong ăn uống, vệ sinh răng miệng mà nó gây ra.

Các nhà nghiên cứu bệnh này đã chứng minh mầm bệnh Herpes có trong vòm miệng của mọi người, chực chờ cơ hội tấn công khi sức đề kháng của thân chủ vì lý do nào đó bỗng suy yếu. Tần số xuất hiện của bệnh vì thế bao giờ cũng tỉ lệ nghịch với sức đề kháng. Cũng chính vì thế mà thuốc dùng ngoài hay uống trong để chữa bệnh này đều mất tác dụng nếu người bệnh quên tiếp hơi cho sức kháng bệnh nhằm thu ngắn thời gian phát bệnh, để vết loét mau lành. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy có thể rút ngắn thời gian phát bệnh Herpes cũng như ngăn ngừa khả năng tái phát nếu trong thực đơn của người dễ bị bệnh này thường xuyên có sự phối hợp của kẽm và sinh tố C. Điều này hoàn toàn hợp lý vì các hoạt chất này đều cần thiết cho sức đề kháng, nghĩa là hữu dụng không chỉ trong trường hợp lở môi, lở miệng vì siêu vi Herpes mà là trong tất cả các bệnh bội nhiễm. Do đó, để hạn chế vết loét và thu ngắn thời gian phát bệnh, người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm sau đây:

 - Các loại trái cây giàu sinh tố C như cam, quýt, bưởi, chanh, tắc, tốt nhất là ớt chuông (còn gọi là ớt Đà Lạt). Ớt chuông tuy không là trái cây ngon ngọt nhưng lại có lượng sinh tố C nhiều hơn cả cam, quýt. Chính vì thế, người bị bệnh này, cần thường xuyên cung cấp sinh tố C cho cơ thể nhiều lần trong ngày. 

- Kẽm trong gan bò, hàu, hạt bí rợ là nhân tố cần thiết cho hoạt động kháng bệnh của tuyến thượng thận.

 - Lysin trong cá biển, trong thịt gia cầm... là loại chất đạm có công năng ức chế tiến trình phát triển của siêu vi.

 - Men bromalin trong trái thơm giúp hệ thống thực bào của cơ thể trở nên bén nhọn như thuốc kháng viêm.

 - Hoạt chất kháng ôxy hóa trong trà xanh với tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi. Ngay cả hình thức dùng ngoài như súc miệng cũng có ích nhờ chất chát trong trà xanh vừa thanh trùng vòm miệng vừa giảm đau thông qua hiệu năng trấn an cảm thụ thần kinh nằm quanh vết loét.
 
Lưu ý: Người đang lở môi, lở miệng cũng nên tránh ăn chocolate vì ariginin-một loại chất đạm trong món này là nhân tố thuận lợi cho sự phát triển của siêu vi.

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc