Multimedia Đọc Báo in

Phòng, chống đau khớp bằng thảo dược

09:02, 08/05/2012

Bệnh đau khớp thường ở dạng cấp tính, có khi tự khỏi, nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang mãn tính và lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa xương khớp.

Trên thị trường có nhiều loại tân dược chữa bệnh đau khớp giúp giảm đau rất nhanh, tuy nhiên, chúng đều có tác dụng phụ như: gây giòn xương, xốp xương, loãng xương, xuất huyết dạ dày, gây phù (tăng cân rõ rệt và nhanh), tăng huyết áp, không tốt cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú... Một số biện pháp khác như: thủy châm, điện châm... cũng giúp giảm đau nhưng chỉ cho kết quả tạm thời.
Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh đau khớp, việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Không nên ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo, cừu, dê), giảm bớt chất béo, đường, bột, nên ăn nhiều cá có chứa chất béo omega-3, nhiều rau cải và các loại trái cây có màu sậm. Khi dùng thuốc, nên chọn các loại thảo dược và cách dễ nhất là sắc uống hoặc pha chế như trà. Trên thực tế, có 4 nhóm thảo dược có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho người bị đau khớp mà không gây tác dụng phụ, gồm: nhóm cây cỏ chứa tinh dầu có tác dụng giảm đau và thư giãn gân cốt (lá lốt, thiên niên kiện, khương hoạt, độc hoạt, kinh giới, quế chi, tế tân, bạch chỉ, xuyên khung, ngũ gia bì…); nhóm cây cỏ chứa saponosid có tác dụng kháng viêm mạnh (cỏ xước, ngưu tất, thổ phục linh, cốt toái bổ, tang ký sinh…); nhóm cây cỏ chứa flavonoid giúp giảm viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp và còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào (sài đất, kim ngân; các loại rau củ quả có màu sậm như: anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tằm...); nhóm vitamin A hoặc beta carotene và vitamin C (đu đủ, dâu tây, cam, chanh, quýt, cà chua, khoai lang, cà rốt) có tác dụng kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời bổ sung canxi mỗi ngày.

Một số bài thuốc từ các loại cây cỏ dưới đây, người bệnh đau khớp có thể mua về tự chế biến:

Cà gai leo: dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, mỗi ngày 10 - 20g dạng thuốc sắc. Tác dụng chữa phong thấp, đau nhức các đầu gân xương. Nhiều người hay dùng bài thuốc rượu chữa thấp khớp bằng cách dùng lá lốt 800g, cà gai leo 300g, cỏ xước 300g, thổ phục linh 300g, quế chi 100g, thiên niên kiện 300g. Tất cả phơi khô, tán nhỏ, ngâm trong 5 lít rượu trắng ngon trong 7 - 10 ngày, uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần 30ml.

Cỏ xước: còn gọi là ngưu tất nam. Cây và rễ cỏ xước có chứa nhiều saponin, tác dụng chống viêm rất tốt, mỗi ngày dùng 10 - 16g dạng nước sắc, chữa sưng khớp gối, đau nhức gân cốt, đau lưng.

Lá lốt: dùng lá làm rau ăn và làm thuốc chữa tê thấp, đau lưng, tay chân tê bại, ngày 8 - 12g, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng. Có thể nấu nước ngâm tay chân để trị chứng đổ mồ hôi tay chân.

Thổ phục linh: mỗi ngày dùng 10 - 12g thân rễ phơi khô sắc uống, có tác dụng lợi gân cốt, kiện tỳ, giải độc, tiêu phù. Hoặc phối hợp thành bài thuốc gồm: thổ phục linh 20g, thiên niên kiện, đương quy đều 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g, sắc uống hoặc ngâm rượu uống chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.

Dây đau xương: dùng thân dây, mỗi ngày dùng 8 - 12g, sắc uống chữa bệnh tê thấp và đau nhức gân cốt, bồi bổ sức khỏe. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.

Ké đầu ngựa: dùng quả chín vàng khô. Quả có vị đắng, tính mát, tác dụng tán phong trừ thấp, ngày dùng 6 - 12g dạng thuốc sắc chữa phong thấp, tay chân co rút, các khớp sưng đau.

Thiên niên kiện: thân rễ, ngày dùng 10 - 12g, sắc chung với các vị khác hoặc ở dạng ngâm rượu, tác dụng bổ gân cốt, chữa tay chân tê mỏi, đau nhức các xương khớp.

Ngũ gia bì: dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc hoặc ngâm rượu, chữa phong thấp, làm mạnh gân cốt, tăng lực.

Cần chú ý, trong các thuốc giảm đau khớp có người còn dùng đến thịt rắn hổ, cao hổ cốt, rễ ô đầu… nhưng đây là những loại thuốc có độc nên khi dùng phải thật thận trọng và phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

K.O (nguồn PNO)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.