Multimedia Đọc Báo in

7 lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh

06:10, 17/05/2015

Súp lơ xanh hay bông cải xanh (Broccoli) là loại rau thuộc loài cải bắp dại, hoa lớn ở đầu, rất gần gũi với con người. Ngoài chức năng làm thực phẩm, súp lơ xanh  còn được xem là cây thuốc quý bởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

1.Chống ung thư

Theo nghiên cứu mới nhất của ÐH Illinois Mỹ (UOI), súp lơ xanh giàu glucobrassicin, sulforaphane, protein ESP và brassicin có tác dụng ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư rất hiệu quả. Nếu ăn sống có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các enzyme oxy hóa, hay tác nhân gây ung thư rất hiệu quả. Đặc biệt hợp chất sulphoraphanes được hình thành khi ăn súp lơ có tác dụng kháng độc tố gây ung thư.  Cũng theo nghiên cứu của UOI, súp lơ xanh có tác dụng tốt nhất trong phòng chống ba bệnh ung thư dưới đây:

-  Ung thư dạ dày:  Đại học Y khoa Johns Hopkins vừa thử nghiệm và phát hiện thấy sulforaphane, đặc biệt ở phần mầm có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Sulforaphane có thể tìm và diệt vi khuẩn nằm bên ngoài lẫn nằm trong tế bào, kể cả trong các tế bào lót niêm mạc dạ dày. Một lượng lớn chất xơ được tìm thấy trong bông cải xanh còn có tác dụng giúp hệ thống tiêu hóa khỏe hơn, hạn chế táo bón.

-  Ung thư da: Các hợp chất có trong súp lơ xanh có tác dụng bảo vệ làn da trước các tác động của tia cực tím (bức xạ tia UV), nhất là dùng kem chiết xuất từ súp lơ xanh.

-  Ung thư bàng quang: Theo nghiên cứu, nhóm người ăn từ 2 bữa súp lơ xanh mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang thấp hơn tới 44% so với những người ăn không quá 1 bữa/tuần.  Tác dụng chính là hợp chất glucobrassicin và isothiocyanate, giúp ngăn chặn phát triển của các tế bào ung thư.

2. Kháng viêm khớp

Nghiên cứu mới cho thấy súp lơ xanh rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị viêm xương khớp.  Tất cả đều nhờ hợp chất sulforaphane, thông qua cơ chế chặn các enzyme phá hủy sụn.

3.Giảm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nếu thường xuyên ăn súp lơ xanh sẽ có tác dụng giảm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và một số căn bệnh chấn thương, kể cả chấn thương tủy sống.

4.Giải độc

Đây thực sự là tác dụng tuyệt vời nhất của súp lơ xanh, đặc biệt là loại bỏ chất độc có trong không khí khi hít vào cơ thể.

5. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Y Khoa Warwick, các hợp chất có trong súp lơ xanh, đặc biệt là hợp chất sulforaphane có tác dụng tăng cường các enzyme bảo vệ các mạch máu, giảm phân tử gây tổn hại tế bào, tổn thương mạch máu do bệnh tiểu đường gây ra. Qua nghiên cứu trên động vật ăn bông cải xanh cho thấy, tác dụng cải thiện chức năng tim là có thật như giúp tim ít bị tổn thương khi thiếu oxy, tăng cường các protein bảo vệ tim có tên là thioredoxin. Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu vitamin B9 (axit folic) tốt trong việc ngăn ngừa khởi phát bệnh tim. Một nửa bát súp lơ xanh nấu chín có chứa 13% lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày.

6. Tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch

Ngoài tác dụng chống ung thư, súp lơ xanh còn giúp cải thiện hệ sức khỏe miễn dịch ở người già, làm chậm quá trình lão hóa. Sulforaphane có khả năng hoạt hóa gen và các enzyme chống oxy hóa có trong tế bào miễn dịch. Những thành phần này sẽ ngăn ngừa các gốc tự do hủy hoại tế bào. Cơ chế chuyển hóa trong cơ thể sinh ra các sản phẩm phụ là gốc tự do, nếu không ngăn ngừa các gốc tự do này thì nguy cơ tổn hại mô rất cao, dẫn tới bệnh tật và lão hóa.  Súp lơ xanh rất giàu vitamin A, C và K, đây là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch.

7. Tốt cho phụ nữ khi mang thai

   Hợp chất folate (hay còn gọi là axit folic) có trong súp lơ xanh rất tốt cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ, giúp ngăn ngừa tiền sản giật, dị tật bẩm sinh, và thiếu máu ở mẹ bầu lẫn em bé do giàu chất sắt.

* Cách dùng súp lơ xanh để có lợi nhất

   Súp lơ xanh  là món ăn ưa thích, tuy nhiên nếu chế biến ở môi trường nhiệt độ cao, thành phần vitamin, đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Lý do, nhiệt độ cao sẽ làm mất tính hoạt hóa của các enzyme và hợp chất ESP, làm mất cân bằng sulforaphane hoặc tác dụng của các dưỡng chất sẽ bị vô hiệu hóa. Vì lý do này nên ăn súp lơ xanh ở dạng luộc, hấp trong thời gian 5 phút là tốt nhất để bảo tồn  enzyme myrosinase (một loại enzyme có tác dụng khử độc trong gan). Xu hướng dùng súp lơ xanh ăn sống, dưới dạng salat đang trở nên phổ biến để bảo tồn dưỡng chất hữu ích. Súp lơ xanh dưới dạng tươi sống tốt hơn so với để trong tủ lạnh bởi các tác động môi trường  như nhiệt độ hay ánh sáng sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất vốn có của loại rau này.

Khắc Hùng

(Theo HIC- 4/2015)


Ý kiến bạn đọc