Multimedia Đọc Báo in

Sẽ có vắc xin phòng tiêu chảy của Việt Nam

10:18, 07/07/2011

Nhận thấy việc sản xuất vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota gây ra cho trẻ em Việt Nam là rất cấp thiết, từ năm 1998 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã tập trung nghiên cứu và cho ra sản phẩm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota gây ra.

Mục tiêu của nghiên cứu này là tạo được hệ thống chủng giống vi rút Rota của Việt Nam để sản xuất vắc xin Rota đặc hiệu phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam; đồng thời xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắc xin Rota sống, giảm độc lực uống trên tế bào. Việc sản xuất thành công vắc xin Rota với chất lượng quốc tế, hiệu quả cao, giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá nhập từ nước ngoài (giá một liều nhập ngoại trên 700.000 đồng) đem lại hy vọng sẽ là sản phẩm phòng bệnh cho toàn bộ trẻ em nước ta, làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ tử vong vì tiêu chảy do vi rút Rota gây ra. 

Sản xuất vắc xin phòng chống bệnh tiêu chảy do virus Rota tại Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế. Ảnh: TL

Để tạo ra vắc xin Rota, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế đã sử dụng chủng vi rút Rota G1P[8] để tạo chủng giống gốc, chủng sản xuất theo quy trình chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới bằng phương pháp tách dòng, nhân dòng, thích nghi dòng, tinh sạch dòng trên tế bào thận khỉ xanh châu Phi (Vero).

Vắc xin sản xuất được thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm và trên động vật thí nghiệm là khỉ Macaca mulatta. Kết quả cho thấy vắcxin đạt tiêu chuẩn an toàn và đáp ứng miễn dịch rất tốt, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kiểm tra và Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Việt Nam (NICVB) phê chuẩn, cho sử dụng trên thực địa lâm sàng. Sau đó, sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng trên 30 bệnh nhân là người lớn, 1.000 trẻ từ 6 đến 12 tuần tuổi tại Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) và TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Kết quả cho thấy an toàn cả trên người lớn và trẻ em, tương đương với vắc xin Rotarix của Bỉ đang được lưu hành tại nước ta. Hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để sản xuất vắc xin theo quy mô công nghiệp và cung cấp rộng rãi ra thị trường.

PGS-TS Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế, trưởng nhóm trực tiếp nghiên cứu loại vắc xin này cho biết, đối với bệnh tiêu chảy do virus Rota, việc cải thiện điều kiện vệ sinh cũng không làm giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là sử dụng vắc xin.
Tiêu chảy do virus Rota là căn bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính phổ biến ở trẻ em trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm, tỷ lệ mắc tiêu chảy do virus Rota chiếm trên 50% trong tổng số trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy; mỗi năm có khoảng 5.300 đến 6.800 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc


(Video) Giữ vững bình yên nơi biên cương Tổ quốc
Với những người lính mang quân hàm xanh, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim. Điều này càng thôi thúc họ vượt khó, đem hết sức mình bảo vệ từng đường biên cột mốc, bảo vệ biên cương lãnh thổ.