Chỉ thu hoạch cà phê khi tỷ lệ chín đạt từ 95% trở lên
UBND tỉnh vừa có Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc sản xuất và tiêu thụ cà phê niên vụ 2012-2013.
Việc thu hoạch cà phê xanh, non sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm cà phê nhân |
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: nâng cao nhận thức cho nông dân trong việc sản xuất, thu hái, sơ chế và bảo quản cà phê theo đúng quy trình để bảo đảm năng suất, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai các phương án bảo vệ tốt diện tích cà phê chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, không để xảy ra tình trạng hái trộm cà phê trên địa bàn; chỉ thu hoạch cà phê khi tỷ lệ chín đạt từ 95% trở lên, có biện pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp mua bán cà phê xanh, non; nghiêm cấm hành vi tự tổ chức làm đầu mối sàn giao dịch trung gian khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; Sở NN-PTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động nông dân không trồng mới cà phê ngoài vùng quy hoạch, thực hiện tái canh cà phê theo đúng quy trình, khuyến khích người dân áp dụng các bộ sản xuất cà phê bền vững như 4C, UTZ Certified; Sở công thương chỉ đạo Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột theo dõi sát tình hình hoạt động kinh doanh và giá cả cà phê trên thị trường, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp xử lý phù hợp khi có biến động về giá cả…
Hoàng Tuyết
Ý kiến bạn đọc