Multimedia Đọc Báo in

Vừa đi đường vừa… nghe điện thoại!

14:43, 27/12/2017

Mới đây, khi tham gia giao thông trên đường Phan Chu Trinh (TP. Buôn Ma Thuột), tôi bắt gặp cảnh một người phụ nữ dừng xe ngay tại vạch đèn đỏ và vô tư “nấu cháo” điện thoại, mặc cho phía sau là cả một dãy phương tiện xếp dài tuýt còi inh ỏi!

Chưa hết, do quá mê buôn chuyện nên người này hầu như không nghe tiếng còi xe và cả những lời nặng nhẹ ở phía sau lưng mình; dù đã hết tín hiệu đèn đỏ đến lần thứ 2, chị ta vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại khiến dòng phương tiện phía sau cứ nối dài thêm…! Cách đây chưa lâu, trên mạng xã hội chia sẻ rầm rộ một clip người ngoại quốc tại Hà Nội đã kéo một phụ nữ và phương tiện vào vỉa hè do người này dừng xe nghe điện thoại giữa đường, đủ thấy việc đứng giữa đường nghe điện thoại nó “chướng mắt” đến mức nào!

Ngày nay, điện thoại di động trở thành vật bất ly thân với nhiều người, đặc biệt đối với cánh tài xế chở khách – điện thoại được xem là một dụng cụ liên lạc giữa lái xe và hành khách. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện chở khách tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Trên mỗi chuyến xe, bất cứ hành khách nào chứng kiến hành vi này của tài xế đều cảm thấy bất an. Thực tế, đã có những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do lỗi lái xe sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, lực lượng chức năng rất khó phát hiện, bắt lỗi tài xế nghe điện thoại khi điều khiển phương tiện, bởi chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Đã đến lúc những ai có thói quen sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông nên biết, theo quy định về mức xử phạt đối với hành vi này (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngày 26-5-2016 của Chính phủ) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tại điểm i, khoản 3, Điều 5 Nghị định quy định: xử phạt từ 600 đến 800 ngàn đồng đối với người điều khiển ôtô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường; tại điểm o, khoản 3, Điều 6 quy định: xử phạt từ 100 đến 200 ngàn đồng đối với người đang điều khiển xe máy, mô tô sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Hành vi nghe, gọi điện thoại khi đang điều khiển phương tiện, đặc biệt tại khu vực đông xe cộ qua lại, các chốt tín hiệu giao thông… không những gây phiền hà cho người khác mà còn gây nguy hiểm cho chính mình và người đang tham gia giao thông. Do đó, từ bỏ thói quen, hành vi này là việc cần làm ngay của mỗi người dân để bảo vệ chính mình và những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​