Béo ngậy món tôm bay
Mùa hè là thời điểm sinh trưởng mạnh của loài tôm bay. Ở vùng cao Tây Bắc, đi sâu vào các bản Tày, bản Mông, cứ đến hè, người ta mang vợt lưới lên núi vợt tôm bay. Tôm bay thường đậu trên lá cây, thân có màu xanh, có hai cánh bay và nhiều càng. Tôm bay sinh trưởng nhiều và sống theo bầy đàn. Thức ăn chủ yếu của tôm bay là sương núi và lá cây non. Vì thế, đây là loài côn trùng sạch, giàu giá trị dinh dưỡng. Người vùng cao Tây Bắc từ lâu coi loài tôm bay là một đặc sản.
Loài tôm bay tuy nhiều nhưng rất khó kiếm bởi loài này có cánh bay và càng bật rất nhanh. Nếu không nhanh tay thì khó có thể bắt được chúng. Người ta dùng tấm lưới mau và may thành những chiếc vợt lớn có cán cầm dài dùng để vợt tôm bay. Mỗi lần gặp đàn tôm nay, một lần vợt có thể được hàng trăm con.
Món tôm bay là đặc sản của vùng cao Tây Bắc. |
Khi bắt tôm bay về, muốn ngon phải chế biến ngay. Nếu để tôm chết sẽ mất đi độ ngon và giá trị dinh dưỡng. Trước khi chế biến tôm bay thành món ăn, người ta ngâm tôm bay vào nước vo gạo chừng 30 phút để tôm được sạch.
Ở Tây Bắc, người vùng cao thường chế biến tôm bay bằng cách cho lên chảo mỡ nóng rán vàng. Muốn có món tôm bay rán thơm ngon, khi rán người ta đặc biệt quan tâm đến độ lửa ở mức vừa phải, dùng đũa đảo đều tay để tôm không bị cháy. Khi tôm toàn thân chuyển màu vàng, cánh tôm chuyển màu xám đen, bụng tôm căng mọng là có thể mang ra thưởng thức. Món tôm bay có dư vị khá đặc biệt. Khi rán trên chảo mỡ, tôm đã tỏa mùi thơm ngậy. Khi thưởng thức, tôm bay có vị thơm, béo, ngọt. Gia vị để chấm tôm bay là tương ớt trộn lẫn hạt mắc khén.
Nếu được thưởng thức một lần thực khách sẽ nhớ mãi món tôm bay của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Món ăn này rất hiếm nên phải là khách quý, đồng bào vùng cao mới thết đãi. Nếu muốn thưởng thức, du khách có thể đặt mua với giá từ 500-600 nghìn đồng/kg tại các nhà hàng vùng Tây Bắc hoặc tại chợ phiên.
Nguyễn Thế Lượng
Ý kiến bạn đọc