Multimedia Đọc Báo in

Phong phú ẩm thực đường phố của Huế

10:54, 04/05/2016

Nhắc tới Huế, ngoài những di sản văn hóa, kiến trúc được xếp hạng di sản thế giới, không thể không nói tới những món ăn rất đa dạng và phong phú ở vùng đất cố đô. Sau khi nghe ca Huế trên sông Hương, còn gì tuyệt hơn là đi dạo ngắm thành phố về đêm và thưởng thức ẩm thực đường phố của Huế...

Để thưởng thức được nhiều món ăn đêm của Huế, hãy đến khu vực cổng chợ Đông Ba hay gần Nhà Văn hóa trung tâm thành phố, nơi hội tụ nhiều người từ mọi nơi về buôn bán vặt, lao động kiếm sống thâu đêm suốt sáng. Tại khu vực này, hầu như món ăn nào cũng có, cũng rất ngon, từ các món nướng, món nguội đến phở, mì, cháo, bún và vô vàn các loại bánh. Đồ ăn phong phú, giá cả cũng dao động từ mức bình dân rẻ tiền độ hơn chục nghìn đồng cho một bữa ăn đến các món hải sản nướng có giá lên tới cả vài trăm nghìn đồng/suất ăn.

Nem lụi Huế vừa rẻ vừa ngon.
Nem lụi Huế vừa rẻ vừa ngon.

Một trong các món ăn được nhiều du khách ưa thích là nem lụi. Món gồm thịt lợn nạc băm nhuyễn trộn với gia vị, nước mắm, hành, tiêu... rồi bao viên xiên vào từng que; khi có khách ăn, người ta mới mang nướng trên than hoa cho nóng. Món này có thể ăn riêng hoặc cuốn với bánh tráng chấm với nước lèo và ăn cùng rau sống, chuối xanh... Về đêm, những quán nem lụi luôn đông nghẹt khách, đông nhất là các cô cậu học sinh, sinh viên, các đôi trẻ đi dạo phố nhân lúc đói lòng tạt vào vỉa hè làm một chầu nem lụi với mức giá rất bình dân, chỉ từ 5.000-10.000 đồng/xiên nem lụi, tùy theo xiên to hay nhỏ. Bánh canh là món bình dân nhất ở Huế, phù hợp với những người lao động có thu nhập thấp. Bánh canh nấu bằng bột mì, bột gạo với da lợn, thịt bằm nhuyễn bỏ thêm ít thịt cá rán gỡ xương, khi ăn rắc tiêu, bột ớt và hành lá thái nhỏ. Chỉ với 10.000 đồng/tô là bạn đã cảm thấy chắc dạ cho một giấc ngủ đêm. Nhắc đến Huế, không thể không nhắc đến món ăn đặc trưng nhất là cơm hến. Khách có thể dùng bữa tối bằng cơm hến tại các quán cóc hay gánh cơm vỉa hè ở phố Bà Huyện Thanh Quan, khu vực bến xe khách Huế, ga tàu thành phố... Cơm hến là món ăn đặc trưng của Huế nhất, gánh cơm hến ở Huế đếm cũng không xuể, bởi hầu như phố nào cũng có. Trước đây, các quán cơm hến thường nghỉ bán sớm hơn các quán bún, cháo, vào khoảng 22 giờ khuya. Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu khách du lịch, các quán, gánh cơm hến hầu như bán suốt đêm. Cơm hến bấy lâu nay là món ăn được xem là bình dân nhất ở đất cố đô với mức giá chỉ 7.000-10.000 đồng/tô, trong đó bao gồm đầy đủ các thức như: cơm trắng, thịt hến, khế chua, đậu phộng rang, dầu mè, bì lợn... Đơn giản vậy thôi nhưng cơm hến đã để lại dư vị khó quên với nhiều du khách có dịp đến Huế. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức vô vàn các món bánh Huế như: bánh bèo, bánh khoái, bánh ít, bánh ram, bánh bột lọc...

Sẽ rất đáng tiếc nếu đến Huế không tản bộ lang thang trên các con đường thành phố về đêm và thưởng thức các món ẩm thực đường phố vô cùng phong phú của đất cố đô… 

Nguyễn Thị Hải


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.