Món ngon từ "thuồng luồng" biển
Cư dân ven biển miền Trung thường gọi cá chình biển là “thuồng luồng”. Loài cá này không vảy, dáng dấp giống như con lươn nhưng lớn hơn nhiều (có con to bằng bắp tay người lớn), nếu là cá chình bông thì da có đốm màu đen. Hiện nay, cá chình biển và cá chình sông là món đặc sản trong nhiều nhà hàng cao cấp, vì thịt ngon và bổ.
Cá chình biển lớn có lớp da ăn béo ngậy nhưng không làm tăng cholesterole và lipid nên được nhiều người ưa chuộng. Cá chình biển có hai loại, loại chình bông thì thịt béo hơn. Cá chình biển có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cắt lát kho rim với nghệ; xào với các loại nấm cùng hành tây, tiêu sọ; cá chình nướng chấm nước mắm gừng hay kho um với chuối chát; lẩu cá chình ăn với bún; cháo cá chình… Vì cá chình biển có mùi hơi tanh nên cách chế biến rất kỳ công: phải làm sạch nhớt ngoài da bằng cách nhúng cả thân cá vào nước muối ấm rồi dùng dao cạo bỏ lớp nhớt, sau đó rửa lại bằng giấm chua hoặc hỗn hợp rượu ngâm gừng cho thơm và ướp sả vào thịt cá nhiều hơn các loại gia vị khác. Mùi thơm của sả sẽ đánh bật mùi tanh của cá đồng thời vị đắng nhân nhẫn của sả sẽ chế ngự được cái béo của thịt cá chình khiến người ăn không ngán. Thịt của cá chình tương đối săn, giòn nên cần phải ướp gia vị lâu một chút cho thịt cá thấm đều. Bí quyết chế biến loại cá này thành món ăn thơm ngon là không cho tiếp xúc với nước lạnh vì như vậy sẽ làm mùi cá tanh hơn.
Cháo "thuồng luồng" biển. |
Ngon nhất là món cá chình um ăn với cơm, bún hoặc bánh mì nóng giòn. Để làm món này, sau khi sơ chế cá chình, người ta tách lấy thịt (bỏ xương) rồi thái khúc 3-4 cm, ướp kỹ với gừng, riềng (giã nhỏ), mẻ, nghệ, mắm tôm, tiêu bột, bột nêm, nhất là ướp nhiều sả. Ướp 15 phút cho thấm đều, sau đó phi dầu ăn với hành tím cho thơm, bỏ cá ướp vào đảo nhiều lần cho chín rồi chế ít nước sôi và cà chua đã xắt vào um nhỏ lửa khoảng 30 phút sau là cá chín. Để nấu cháo cá chình, ướp cá khoảng 15 phút cho thấm đều, phi dầu ăn với hành tím cho thơm, bỏ cá ướp vào đảo nhiều lần cho chín đều sau đó chế nước sôi vừa đủ dùng và nếp hay gạo đã vo sạch vào nấu cho đến khi gạo nở, cháo chín, nêm nếm lại và nhấc xuống. Trước khi ăn cho thêm tiêu bột và hành lá cho thơm. Món cháo cá chình này ăn nóng thì rất ngon bởi ngoài màu sắc bắt mắt, mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với vị ngọt, béo thơm đậm của thịt cá chình khiến người ăn được thưởng thức một món “cháo thuồng luồng” thơm ngon tuyệt vời.
Tiên Sa
Ý kiến bạn đọc