Multimedia Đọc Báo in

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung triển khai công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

10:48, 27/10/2023

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN).

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2023, toàn quốc có 7,311 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 37,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; 91,465 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 92,4% dân số; toàn ngành BHXH Việt Nam thu đạt 70,4% kế hoạch giao; số tiền chậm đóng chiếm 3,37% số phải thu. Kết quả trên thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành BHXH.

Tuy nhiên, nhiệm vụ những tháng cuối năm còn rất khó khăn, nặng nề. Để hoàn thành chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung thực bám sát nội dung tại Công văn số 673-CV/BCSĐ ngày 21/8/2023 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam gửi Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh, thành phố về việc đề nghị tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để tham mưu cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các sở, ngành địa phương, xây dựng các giải pháp phù hợp để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhằm hoàn thành các chỉ tiêu được giao năm 2023 và các năm tiếp theo. Tham mưu ngay cho UBND tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện các nội dung theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Nhân viên BHXH hướng dẫn người dân cài đặt Bảo hiểm xã hội số - VssID
Nhân viên BHXH tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt Bảo hiểm xã hội số - VssID

Tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT phân công theo dõi, đôn đốc, tổ chức làm việc với các địa phương, đơn vị để kiểm điểm, đánh giá kết quả và triển khai các giải pháp về thu, giảm số tiền chậm đóng và phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Đồng thời quyết liệt triển khai nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam và các nội dung theo kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương: Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế; Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan để nắm bắt thông tin về tình hình thành lập doanh nghiệp mới, hoạt động của các doanh nghiệp, việc sử dụng lao động, chi trả tiền lương và các khoản bổ sung khác theo dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp.

Trên cơ sở đó, phân công cho các phòng chuyên môn, BHXH cấp huyện linh hoạt tổ chức các cuộc làm việc với các đơn vị sử dụng lao động (tổ chức hội nghị làm việc với đơn vị theo đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 3165/BHXH-TST1) để hướng dẫn, đôn đốc yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia và nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Phối hợp với các cơ quan quản lý đối tượng, UBND cấp xã rà soát, lập đầy đủ danh sách, cấp thẻ BHYT người tham gia do ngân sách nhà nước đóng.

Đặc biệt, lập ngay danh sách và cấp thẻ BHYT cho người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trích ngân sách hoặc kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng BHYT cho người tham gia có điều kiện khó khăn.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng đối với các doanh nghiệp đóng thiếu hoặc chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, doanh nghiệp chậm đóng từ 3 tháng trở lên. Xử phạt đối với các hành vi vi phạm và kịp thời lập hồ sơ đề nghị khởi tố theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với những doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN…

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.