Multimedia Đọc Báo in

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng (kỳ 2)

08:20, 26/09/2023

Kỳ 2: Điểm tựa của người dân vùng biên

Trong những chuyến công tác về xã biên giới Ea Bung (huyện Ea Súp), chúng tôi nghe bà con làng trên xóm dưới nhắc nhiều về Thiếu tá Bùi Minh Bền, Trưởng Công an xã này – một con người đầy nhiệt huyết, hết lòng vì cộng đồng.

Dẫu mới đây, anh vừa được điều động về công tác tại Phòng Tham mưu Công an tỉnh, nhưng những đóng góp người cán bộ Công an nhân dân đối với miền biên viễn này luôn được người dân trân trọng trong tâm khảm...

Coi người dân như người thân

Trên đường tuần tra bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, anh Bùi Minh Bền luôn tranh thủ ghé nhà hỏi thăm, nắm tình hình đời sống của một số người dân. Đó là trường hợp hai cụ già có hoàn cảnh khó khăn, bị hỏa hoạn thiêu rụi nhà, được công an, chính quyền hỗ trợ làm nhà mới; là chàng trai chưa vợ mà công an cứu sống một cách ngoạn mục hay người phụ nữ vận động chồng tự nguyện giao nộp vũ khí cho lực lượng chức năng… Đi đâu anh cũng được bà con đối xử thân mật như người nhà. Thấy chúng tôi tỏ ra ngạc nhiên về điều này, anh Bền cười hiền: “Ai cũng nghĩ dân sợ công an. Em thì coi đơn vị là nhà của mình, nhân dân như bố mẹ, người thân”.

Thiếu tá Bùi Minh Bền (bên phải) đi nắm tình hình địa bàn. Ảnh: Khánh Mai

Gần gũi với dân là vậy, tưởng anh Bền đã công tác ở đây từ lâu, ai ngờ, anh chỉ mới về xã Ea Bung từ cuối năm 2021. Đây là xã biên giới có diện tích rộng, giao thông khó khăn, ANTT tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Sau khi tiếp cận địa bàn, bằng sự chân thành, cởi mở, anh xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để giải quyết mọi việc hợp lý, hợp tình. Ở đây, trăm sự bà con đều “kêu” công an xã, từ trộm cắp, gây rối trật tự hay những việc lặt vặt như chồng say rượu, vợ ngoại tình… Nhiều lúc người dân bức xúc, nóng nảy nên trút hết những lời "khó nghe" đến anh em công an. “Mỗi lần như vậy, cứ nghĩ đến bố mẹ mình mà thông cảm, chia sẻ với bà con”, vị trưởng công an xã tâm tình.

 

"Tôi luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Được bà con tin yêu, quý mến là hạnh phúc lớn nên tôi phải nỗ lực để xứng đáng với niềm tin yêu ấy" - Thiếu tá Bùi Minh Bền.

Với Thiếu tá Bùi Minh Bền, gắn bó với vùng biên giới này là cơ duyên, bởi trước đây anh chưa từng nghĩ mình sẽ đến với mảnh đất này. Tốt nghiệp Đại học An ninh năm 2011, người chiến sĩ trẻ về công tác tại một đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an. Thực hiện Đề án đưa công an chính quy về xã, năm 2019, anh tình nguyện về công tác tại địa bàn vùng sâu và được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Ea Lê (huyện Ea Súp). Môi trường mới, đặc thù công việc hoàn toàn khác nên anh rất lo lắng, bởi trước đây chủ yếu làm công tác tham mưu, trong khi công an xã phải thường xuyên tiếp xúc với người dân. Tuy nhiên, anh xác định, khó khăn cũng là cơ hội để thử thách bản thân, cống hiến, phấn đấu và trưởng thành. Anh Bền xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, sát với tình hình ANTT tại địa phương; đồng thời, cùng cán bộ, chiến sĩ “bám dân” ở từng thôn, buôn... Sâu sát với dân nên anh Bền hiểu rõ những cái khó, cái khổ của người dân để có phương án giải quyết, hỗ trợ bà con trong nhiều tình huống.

“Còn cơ hội là phải cứu người”

Có lẽ, chuyện một công an xã đứng ra tìm cách cứu được người đang cận kề sinh tử ở nước ngoài về nước an toàn là chưa có tiền lệ. Ấy vậy mà, Thiếu tá Bùi Minh Bền đã làm được điều tưởng như không thể ấy, khiến đồng nghiệp, người dân mến phục.

Chuyện là, đầu tháng 10/2022, em Trần Đình Đ. (con ông Trần Đình Đoàn, thôn 1, xã Ea Bung, huyện Ea Súp) nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu về "việc nhẹ lương cao", nhưng bị đưa đi bán nội tạng tại Campuchia. Nhận được trình báo của người dân, Thiếu tá Bền đã báo cáo với Công an huyện Ea Súp và tính toán phương án giải cứu nạn nhân. Anh cũng hết sức đắn đo suy nghĩ, bởi sự việc rất phức tạp, vượt quá khả năng của công an xã, không giải quyết thì cũng chả sao. Vả lại, nếu thực hiện mà có vấn đề gì xảy ra sẽ ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của bản thân và liên đới cho nhiều người. Nghĩ vậy nhưng trong thâm tâm người trưởng công an xã vẫn quyết tâm tìm cách giải cứu Đ.. “Còn cơ hội là phải cứu người, không làm thì lương tâm không chịu được”, anh Bền chia sẻ.

Thiếu tá Bùi Minh Bền thăm hỏi gia đình ông Dương Văn Minh. Ảnh: Minh Thông

Sau khi liên lạc được với Trần Đình Đ. qua messenger, anh Bền xác định được vị trí của em đang ở là khu vực biên giới tỉnh Preah Vihear của Campuchia, giáp biên giới Thái Lan. Đây là khu vực hẻo lánh và là địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người, ma túy ở Campuchia. Đ. đang ở một nhà nghỉ, các đối tượng đang chờ để bàn giao người. Anh Bền nhận định, đây là thời điểm rất nguy hiểm với Đ. khi cái chết đã cận kề với chàng trai trẻ nên cần phải giải cứu ngay nếu không sẽ không kịp. Do khi học tập ở Campuchia, anh Bền rành rẽ địa bàn và có nhiều mối quan hệ ở nước bạn. Anh liên lạc với người tên T. và một số người bạn đang ở Campuchia để nhờ giúp đỡ giải cứu Đ.. Hành trình giải cứu cũng được cân nhắc để bảo đảm nhanh và an toàn nhất… Vì việc Đ. vượt biên trái phép qua Campuchia nên đường về cũng phải được tính toán kỹ càng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố. Anh Bền đã trao đổi, bàn bạc cụ thể với anh T.; đồng thời, trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia để được hướng dẫn. “Quá trình giải cứu Đ. rất căng thẳng, tôi cũng đứng ngồi không yên, ngộ nhỡ có chuyện gì bất trắc…”, anh Bền nhớ lại. 

Đến ngày 14/10, nạn nhân đã an toàn trở về trong niềm vui khôn xiết của gia đình và xóm làng. Khi đó, vị trưởng công an xã mới thở phào. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Đình Đoàn thổ lộ: “Cứ nghĩ mất đi đứa con rồi, may có anh Bền. Gia đình tôi mang ơn anh ấy rất nhiều!”.

Sau vụ giải cứu người khó quên ấy, anh Bền còn cứu được hai người khác cũng là nạn nhân của “việc nhẹ lương cao”. Đó là trường hợp em Nguyễn Hải Q. (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) và Phạm Văn T. (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Hai em này nghe dụ dỗ đi Singapore làm việc rồi bị lừa đưa đến thành phố Poipet thuộc tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia. Trong khi chờ cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai giải quyết, gia đình em T. biết đến vị Trưởng Công an xã Ea Bung nên tìm đến nhờ giúp đỡ. Anh Bền đã giải cứu thành công, đưa hai thanh niên về an toàn trong niềm vui vỡ òa của gia đình.

(Còn nữa)

Kỳ 3: Dấn thân vì cộng đồng

Vạn Minh - Khánh Mai


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.