Tăng cường giữ vững an ninh từ cơ sở
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã xác định rõ mục tiêu, giải pháp về bảo đảm quốc phòng - an ninh, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của địa phương, cơ sở. Góp ý dự thảo văn kiện, nhiều cán bộ, người dân đã hiến kế từ chính kinh nghiệm thực tiễn.
* Thượng tá Niê Y Sao, Trưởng Công an xã Ea Hiao:
Quan tâm toàn diện đến đội ngũ an ninh cơ sở
![]() |
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã xác định rõ mục tiêu: phấn đấu đưa tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm xâm phạm trật tự, án hình sự đạt trên 75%; đối với các vụ án hình sự rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là trên 90%. Đồng thời, kiên trì kéo giảm tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tôi cho rằng đây là một định hướng thể hiện ý chí chính trị rõ ràng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn, ổn định. Tuy nhiên, muốn biến quyết tâm ấy thành hiện thực thì phải nhìn vào thực tiễn ở cơ sở, đặc biệt là những vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Dù lực lượng công an chính quy đã được bố trí về xã, song nhân lực vẫn quá mỏng so với khối lượng công việc. Tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất cũng là rào cản lớn. Trụ sở công an xã chưa được đầu tư đầy đủ, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ còn thiếu và lạc hậu. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở chưa được đào tạo bài bản, mức hỗ trợ lại quá thấp nên khó giữ chân người làm lâu dài.
Từ những thực tiễn đó, tôi đề xuất 3 nhóm giải pháp: Thứ nhất, tỉnh cần có lộ trình cụ thể để tăng cường biên chế, bổ sung lực lượng công an chính quy cho các xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để bảo đảm đủ quân số bám sát địa bàn. Thứ hai, cần đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, phương tiện chuyên dụng cho công an xã; đồng thời, nâng cấp hệ thống giao thông, nhất là những tuyến đường vào các thôn, buôn xa trung tâm. Có như vậy, lực lượng công an mới có thể phản ứng nhanh, bảo đảm hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo, tập huấn cho lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, công an viên; nâng mức hỗ trợ để họ an tâm công tác, gắn bó với địa bàn.
* Mục sư Y Thun Bkrông, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Êa Kar (xã Ea Kar):
Tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo
![]() |
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVIII đề ra nhiều giải pháp bảo đảm quốc phòng - an ninh, trong đó có giải pháp đấu tranh với các hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Những năm qua, mối quan hệ giữa chính quyền với các tổ chức tôn giáo không ngừng được quan tâm, củng cố. Hội thánh Tin lành Ea Kar đã được tạo điều kiện xây dựng nhà thờ, tổ chức sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, sống tốt đạo đẹp đời, kính Chúa yêu nước.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của các “đạo lạ”, “tà đạo” hay hiện tượng tôn giáo mới núp bóng tín ngưỡng vẫn âm thầm lôi kéo, dụ dỗ người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vào những hoạt động vi phạm pháp luật, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, đe dọa an ninh chính trị. Cùng với các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức, đoàn thể cần thường xuyên hơn nữa trong lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, cũng như người có đạo, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn từ cơ sở. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ sinh kế như: hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề, tạo việc làm...
Lê Thành (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc