Multimedia Đọc Báo in

Hoang sơ thác Phạ Phân

10:56, 07/07/2024

Dừng chân ở Mường Luông (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), du khách sẽ có cơ hội khám phá vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và kỳ thú của dòng thác Phạ Phân chảy xuống từ đỉnh núi cao sừng sững.

Nghĩa Đô được ví như là một Tây Bắc thu nhỏ với sự hội tụ của bản sắc văn hóa đa dạng và độc đáo. Nơi đây là một trong hai điểm du lịch cộng đồng của Việt Nam đạt giải thưởng Homestay ASEAN năm 2023.

Nghĩa Đô có cảnh đẹp tự nhiên rất thơ mộng, là một trong các yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sức hút đối với du khách mọi miền. Trong đó, những thác nước trên những triền núi cao đã và đang trở thành điểm khám phá của du khách khi đến đây.

Cùng với thác bản Hốc, thác Vằng Kheo, Phạ Phân là một dòng thác tuyệt đẹp, hoang sơ và thơ mộng.

Theo tiếng dân tộc Tày, Phạ Phân nghĩa là “trời mưa”. Do đứng ở chân thác, người ta thấy nước túa ra, bắn lên những tia nước nhỏ như kiểu trời mưa, đứng ở gần chân thác lúc nào cũng có cảm giác như trời đang mưa nên cư dân địa phương gọi đây là “Thác trời mưa”. Thác nước này hình thành từ đỉnh núi Khau Choong hùng vĩ với thảm thực vật nguyên sơ, xanh tốt.

Thác Phạ Phân thuộc địa phận bản Pá Bó, xã Nghĩa Đô, cách trung tâm xã khoảng 5 km. Để đến được thác nước này, du khách phải đi qua những con đường vào các bản làng của người Tày rồi xuyên qua đường mòn dốc núi hiểm trở và rậm rạp với rừng già, rừng vầu, lau nứa um tùm, hoang sơ.

Thác Phạ Phân hòa mình vào thảm thực vật xanh tốt.

Từ xa du khách đã nghe thấy tiếng nước thác; càng lại gần, âm thanh thác nước càng rõ hơn rồi đột ngột hiện ra sau những lùm cây là thác nước kỳ vĩ. Không gian thác Phạ Phân vẫn giữa được nét nguyên sơ bởi ít có sự tác động của con người. Từ trên cao nhìn xuống, dòng thác tuyệt đẹp và mềm mại như một dải lụa khổng lồ, trắng sáng. Nơi dòng thác chảy là một vách đá cao sừng sững, thẳng đứng. Hai bên thác là thảm thực vật xanh tốt với bạt ngàn hoa chuối rừng, lau lách, cây rừng và măng vầu.

Nước chảy xuống chân thác tạo thành một ao nước tự nhiên trong vắt, có thể nhìn thấy đáy với những đàn cá bơi tung tăng. Vào mùa hè, khi đến đây, du khách có thể thỏa thê vẫy vùng tắm mát. Khi mặt trời lên cao, ánh nắng xuyên qua làn nước tạo nên vẻ đẹp lấp lánh, kỳ diệu. Chiều về, những áng mây bồng bềnh giăng mắc quanh ngọn núi, phả xuống thác nước khiến cho không gian trở nên huyền ảo, kỳ bí.

Đến chơi thác Phạ Phân, du khách sẽ cảm thấy trong lòng vô cùng thư thái giữa khung cảnh có sự hòa điệu của tiếng thác nước, tiếng chim hót, vẻ đẹp của hoa rừng và sắc xanh bạt ngàn của cây lá. Đứng từ thác Phạ Phân phóng tầm nhìn ra xa, du khách sẽ quan sát được cả thung lũng Mường Luông thơ mộng, hữu tình với những bản làng nhà sàn quần tụ dưới chân núi, quanh dòng suối Nậm Luông.

Khám phá vẻ đẹp thác Phạ Phân, du khách sẽ được tham gia cuộc thi chinh phục thác Phạ Phân, thi lấy nước thiêng vào mùa xuân, hòa mình vào các lễ hội, trải nghiệm phong tục tập quán cổ truyền của đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô. Đồng thời, thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc như xôi ngũ sắc, vịt lam ống nứa, rau dớn, gà nấu củ kiệu, thịt trâu nộm, cá nướng hai lửa...

Nguyễn Thế Lượng


Ý kiến bạn đọc