Multimedia Đọc Báo in

Ra Hòn Nồm ăn cá xương xanh

08:33, 11/08/2024

Hòn Nồm Giữa là một trong 21 hòn đảo của quần đảo Nam Du, thuộc ấp An Cư, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Để ra Hòn Nồm Giữa, người ta phải đi thuyền máy từ cảng Hòn Lớn (còn gọi là đảo Củ Tron) thuộc quần đảo Nam Du khoảng 30 phút.

Mùa hè, thời tiết thuận lợi cũng là mùa săn bắt cá xương xanh của ngư dân trên đảo. Cá xương xanh (còn gọi là cá nhái, cá lìm kìm biển), dài khoảng 7 – 8 tấc, to tròn cỡ cổ tay người lớn, da và xương cá có màu xanh lấp lánh.

Cá xương xanh hầu như có quanh năm, song nhiều nhất là vào tháng 2 đến tháng 5. Cá xương xanh thường sống nơi các ghềnh đá, bãi biển tầng nước mặt, độ sâu khoảng 1 m, ngư dân Hòn Nồm Giữa dùng lưới bao quanh để đánh bắt. Khi gom lưới hẹp lại thành một vòng tròn, ngư dân dùng cục chọi liệng xuống mặt nước để cho cá giật mình chui dính vào lưới.

Cá xương xanh được ngư dân Hòn Nồm đánh bắt.

Cá xương xanh thịt nhiều, ngọt, ít xương nên được các bà nội trợ ưa chuộng vì có nhiều dưỡng chất và có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho ngót (kho mẳn), nấu canh chua, làm khô. Trong đó, cá xương xanh nướng muối ớt, và tái chanh là hai món ngon và ấn tượng nhất.

Làm món cá xương xanh nướng muối ớt rất dễ. Chỉ cần chọn cá còn tươi (khoảng 1,5 kg) làm sạch, để ráo.

Dùng dao cắt xéo vài lát 2 bên thân cá. Ướp gia vị (muối ớt + đường + bột ngọt + hành) cho vừa khẩu vị, để ngấm độ 15 phút; sau đó, cho cá lên vỉ nướng vàng đều hai mặt.

Còn món cá xương xanh tái chanh, chỉ cần dùng dao tách hai miếng thịt phi lê của cá ra xắt miếng (mỏng cỡ 5 mm), vừa đũa gắp. Tỏi băm nhuyễn để sẵn ra chén. Làm một chén gia vị hỗn hợp (muối + đường + bột ngọt + tiêu + nước cốt chanh) vừa khẩu vị. Phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ thịt cá xương xanh vào xào vừa chín tới. Tiếp đến, cho hỗn hợp gia vị trên vào cá xào đều, nhắc xuống ngay, múc ra dĩa (tránh để cá chín quá, mềm mất ngon).

Cuối cùng, để cho hai món ăn được “thăng hoa”, chỉ cần chuẩn bị thêm các thứ “hương đồng cỏ nội” như: rau thơm, dưa leo, chuối chát, đọt bằng lăng, đọt choại, đọt xoài… cùng một đĩa bún, bánh tráng nhúng, một chén nước mắm tỏi, ớt. Riêng món cá tái chanh thì phải bổ sung thêm một dĩa dừa rám vỏ nạo nữa mới “đúng điệu”.

Thật tuyệt vời trong khung cảnh hoang sơ nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào nơi đảo vắng, chỉ cần trải tấm bạt xuống bãi cát, dọn hai món ăn lên và cùng nhau quây quần thưởng thức. Cầm đũa gắp miếng cá xương xanh nướng muối ớt (hay tái chanh) cho vào miếng bánh tráng nhúng cùng với bún, vài miếng rau sống, hoặc dừa nạo (đối với với món tái chanh) cuốn lại chấm vào chén nước mắm chua ngọt cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của cá, của dừa nạo hòa lẫn mùi thơm của rau sống, cay cay của ớt lan tỏa vào mọi giác quan…, thật không có bút mực nào tả xiết.

Hữu Tưởng


Ý kiến bạn đọc