Multimedia Đọc Báo in

Mùa gió chướng về vườn ăn cá lòng tong

07:56, 12/01/2025

 Đồng bằng sông Cửu Long, khi mùa gió chướng về báo hiệu sắp hết năm cũ sang năm mới, trong vườn so đũa trổ bông, rau cải trời mọc xanh mướt trên những bờ đất cao, ngoài đồng lau sậy bung cờ trắng xóa, nước dưới sông rạch cũng trong xanh trở lại sau mùa mưa lũ… Lúc này xuất hiện rất nhiều cá lòng tong.

Cuối năm, về vườn thư giãn, nếu có cảm hứng bạn nên đi “kéo cá lòng tong” với bạn bè dưới quê, vừa được trải nghiệm thú vui dân dã lại có được cá lòng tong để kho keo, nhúng bột chiên, kho mắm…

Kéo cá lòng tong rất đơn giản. Hai người cầm hai đầu lưới sát hai bên mép mương, từ từ đi tới cuối mương, ốp lưới lại và dỡ lên, sẽ có khá nhiều cá lẫn trong lá cây, rong, rác...

Có hai loại cá lòng tong là lòng tong “đá” và lòng tong “bay”. Lòng tong đá lớn con, màu vàng sáng, thịt dẽ. Lòng tong bay nhỏ hơn, màu trắng bạc, thịt thơm.

Bạn có thể dùng cá lòng tong đá để kho keo với mỡ hành cùng ít tép vừa kéo lưới hoặc mua ở chợ quê. Cá lòng tong để vào rổ thưa, chà nhẹ sạch vảy, bỏ ruột, để ráo; sau đó ướp cá với ít nước màu, gia vị. Phi hành, sả, tỏi cho thơm rồi cho cá vào xáo nhẹ, khi thấy cá hơi săn lại thì cho nước mắm ngon vào kho riu, một lúc sau cho thêm miếng nước vào kho tiếp đến khi gần cạn thì cho ít tóp mỡ heo vào. Sau cùng rắc ít tiêu đâm dập. Khi sắp bắc chảo xuống cho vào một nhúm hành lá. Món này lúc trời trở rét, ăn với cơm nóng coi chừng “sạch nồi”!

Khô cá lòng tong một nắng.

Cá lòng tong bay nhỏ, mỏng mảnh nên chiên bột là hết ý! Cá làm sạch nhúng vào bột gạo pha sệt như chiên bánh xèo. Thêm một muỗng cà phê bột nghệ đsau khi chiên chín có màu vàng nhẹ bắt mắt. Đun chảo nóng vừa, cho mỡ hoặc dầu ăn vào ướt chảo, đổ bột vừa bằng bàn tay xòe chiên chín bành với lửa riu. Món này ăn kèm rau sống như: cải xanh, xà lách, diếp cá, húng lủi, húng chanh, khóm, cà chua, dưa leo… kèm ít bún và chén nước mắm chanh, tỏi, ớt vừa ăn.

Ở một số vùng sâu thuộc nông thôn miền Tây, khi có gió chướng, nước ròng sát, người ta kéo lưới bắt rất nhiều cá lòng tong. Ăn không hết phải làm khô để dành Tết đãi khách. Khô cá lòng tong phơi một nắng là một món ngon độc đáo của miệt đồng bưng. Khi muốn ăn chỉ việc đem chiên sơ với dầu mỡ khử sả, tỏi là ta có thể sử dụng được. Chấm cá với nước tương ngon dầm ớt hiểm xanh, uống một cốc rượu nếp, nghe đờn ca tài tử “cây nhà lá vườn”, bạn sẽ thấy tâm hồn lâng lâng, quên hết mọi ưu phiền, lo toan của cuộc sống hằng ngày nơi phố thị.

Hoàng Thám


Ý kiến bạn đọc