Multimedia Đọc Báo in

Số dư cho vay Quỹ đầu tư phát triển đạt gần 197 tỷ đồng

16:44, 12/04/2022

Ngày 12/4, Hội đồng quản lý Quỹ đầu tư phát triển Đắk Lắk, Quỹ phát triển nhà - đất tỉnh tổ chức sơ kết quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2022. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà, Chủ tịch Hội đồng quản lý 2 quỹ chủ trì cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, doanh thu Quỹ đầu tư phát triển đạt hơn 11 tỷ đồng, tương đương 29% kế hoạch; số dư cho vay đạt gần 197 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch. Quỹ đã tiếp nhận 8 dự án xin vay vốn, với tổng mức đầu tư gần 122 tỷ đồng; thẩm định trình cấp có thẩm quyền quyết định cho vay 2 dự án, với tổng mức đầu tư gần 27,6 tỷ đồng, số tiền cho vay là gần 17,7 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trưc UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch Thường trưc UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Kim Bảo)

Bên cạnh hoạt động cho vay, Quỹ đầu tư phát triển Đắk Lắk cũng tiếp tục triển khai đầu tư trực tiếp đối với Dự án phát triển nhà ở xã hội cho cán bộ công chức, viên chức tại phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột), ký hợp đồng mua bán, cho thuê 17 trường hợp, tiến hành bàn giao 16 căn hộ. Đến nay, đã bàn giao được 174/180 căn hộ cho người mua, thuê.

Đối với hoạt động phát triển nhà ở, nguồn vốn đến thời điểm này đạt hơn 35 tỷ đồng, đã thẩm định quyết định cho vay 45 trường hợp, với số tiền 16,6 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân 16 tỷ đồng. Quỹ thường xuyên đôn đốc các đơn vị hoàn trả vốn ứng thu được gần 69 tỷ đồng, đạt 43% so với kế hoạch đề ra.

Giám đốc Qũy Đầu tư Phát triển Đắk Lắk   Nguyễn Tấn Tài phát biểu tại cuộc họp
Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển Đắk Lắk Nguyễn Tấn Tài phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Kim Bảo)

Trong quý II/2022, Quỹ đầu tư phát triển tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện dự án đã có quyết định cho vay, giải ngân kịp thời khi khách hàng đã đủ thủ tục theo quy định; phấn đấu giải ngân vốn vay cho các dự án khoảng 15 tỷ đồng; tạo điều kiện hỗ trợ những khách hàng thực sự khó khăn khôi phục sản xuất để có nguồn thu trả nợ; thu nợ gốc vốn vay đạt 9 tỷ đồng; thu nợ lãi 3,8 tỷ đồng. Đồng thời, xây dựng phương án thu hồi nợ xấu và nợ quá hạn năm 2022, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ xuống còn 10%.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà lưu ý, thời gian tới Quỹ đầu tư phát triển Đắk Lắk cần có phương án xử lý nợ xấu; theo dõi công tác giải thể doanh nghiệp, xem xét gia hạn nợ cho doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định; tiếp tục cho ý kiến góp ý đối với Dự thảo Quy chế xử lý rủi ro của Quỹ để trình UBND tỉnh theo quy định; xem xét quyết định việc giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án vay vốn tại Quỹ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chủ động hướng dẫn chủ đầu tư các chủ dự án ứng vốn thực hiện bổ sung dự toán để kịp thời hoàn trả vốn ứng các dự án năm 2022, tiền sử dụng đất năm 2022 và số thu tiền sử dụng đất còn nợ các năm trước...

Minh Thông


Ý kiến bạn đọc


(Video) Bảo đảm cung ứng đủ điện trong mùa khô năm 2023
Đắk Lắk đang bước vào cao điểm mùa khô. Nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân đều có xu hướng tăng. Công ty Điện lực Đắk Lắk đã sẵn sàng triển khai đồng bộ các giải pháp cũng cố lưới điện nhằm chủ động bảo đảm nguồn điện an toàn, liên tục cho người sử dụng.