Multimedia Đọc Báo in

Vượt khó từ vốn vay giải quyết việc làm

08:20, 19/09/2023

Từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều người dân trên địa bàn tỉnh không những đã vượt qua được khó khăn, phát triển kinh tế gia đình mà còn có điều kiện hỗ trợ những người xung quanh.

Từ năm 2017, chị Đỗ Thị Thanh Huyền (thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc) mở xưởng may Hải Diễm tại các huyện Cư Kuin, Krông Bông và Krông Pắc.

Trước đây, khi chưa có dịch COVID-19, các xưởng may của chị hoạt động cơ bản ổn định, tạo việc làm và thu nhập tốt cho hàng chục công nhân may. Tuy nhiên sau dịch, chị Huyền phải giảm bớt số công nhân, số xưởng vì nguồn vốn bị đứt quãng, không còn vốn đầu tư nguyên liệu đầu vào cho xưởng may.

Đầu năm 2023, chị Huyền được Đoàn Thanh niên thị trấn Phước An giới thiệu để vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm của NHCSXH, giúp chị có thêm nguồn vốn để đầu tư, khôi phục lại các xưởng may. Đến nay, mỗi tháng xưởng may của chị Huyền xuất xưởng khoảng 15.000 sản phẩm là quần áo… Bên cạnh tạo việc làm cho hơn 50 công nhân tại xưởng may, chị Huyền cũng xây dựng một số tổ hợp may, giúp phụ nữ nhận máy và nguyên liệu để làm ngoài giờ lao động chính, từ đó nhiều chị em tại địa phương có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Công nhân làm việc tại xưởng may Hải Diễm của chị Đỗ Thị Thanh Huyền (huyện Krông Pắc).

Chị Triệu Thị Hiệp (thôn 2, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc) làm công nhân tại xưởng may đến nay được gần một năm. Công việc gần nhà, thu nhập ổn định nên chị Hiệp có thêm điều kiện để chăm lo cho con cái và gia đình. Chị Hiệp chia sẻ: “Trước đây, tôi đi làm xa nên thường đi sớm, về muộn. Nay xưởng may mở tại xã nên tôi cũng dễ bề chăm sóc con cái. Tôi cũng nhận tăng ca, nhận nguyên liệu về nhà để hoàn thành sản phẩm nên thu nhập mỗi tháng cơ bản đều ổn định mà lại được gần nhà, tôi rất hài lòng”.

Gia đình ông Phạm Công Thắng (thôn Xuân Long, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) hiện có 4 nhân khẩu, nhưng chỉ có ông Thắng và vợ là lao động chính. Gia đình có 7 sào đất trồng cà phê và bắp, nhiều năm qua luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Để giúp gia đình ông Thắng có vốn tăng gia sản xuất, từ năm 2021, Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân xã Phú Xuân đã giới thiệu để ông Thắng tiếp cận, vay vốn từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH. Sau khi vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn trên, ông Thắng mạnh dạn mua 7 con dê giống để nuôi.

Ông Thắng cho hay: “Sau khi vay vốn từ NHCSXH, tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn, tôi chấp hành theo quy định của tổ, đóng lãi, tiết kiệm hằng tháng và trả nợ theo quy định. Nhờ 30 triệu đồng tiền vốn trên mà gia đình tôi mạnh dạn đầu tư, mua được dê giống để nuôi nên thu nhập của gia đình đã ổn định hơn trước nhiều. Tôi sẽ tiếp tục duy trì nuôi dê để có thêm thu nhập cũng như trả khoản tiền vốn trên”.

Ông Phạm Công Thắng (thôn Xuân Long, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) cho dê ăn từ những thức ăn dễ kiếm tại vườn nhà.

Tương tự, năm 2018, gia đình bà Phạm Thị Tiên (thôn Xuân Long, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) thuộc hộ cận nghèo của xã. Năm đó, gia đình bà vay 50 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi dê và bò. Cuối năm 2022, gia đình bà Tiên đã thoát khỏi diện hộ cận nghèo và có nguồn thu nhập ổn định từ 60 con dê và 4 con bò. Hiện nay, bà Tiên tiếp tục vay vốn từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH để mua thêm 10 con dê và 2 con bò, tiếp tục phát triển kinh tế gia đình.

Có thể thấy, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã giúp người dân vững tin, mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.

Đinh Hằng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.