Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea H’leo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước

08:32, 15/04/2024

Để ứng phó với tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng do thời tiết nắng hạn, nhiều hộ nông dân huyện Ea H’leo đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2021, ông Nguyễn Nhị (ở thôn 6, xã Ea Hiao) đầu tư 50 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương. Nhờ vậy, vào thời điểm khô hạn, gia đình ông vẫn có đủ nước tưới cho 300 cây sầu riêng, 200 cây mắc ca, 1.000 cây cà phê, 200 trụ hồ tiêu, giúp các loại cây trồng phát triển tốt. Với mô hình này, hệ thống đường ống tưới được bố trí cách gốc cây từ 50 - 70 cm, mỗi gốc được gắn một béc phun nước.

Ông Nhị chia sẻ: “Tưới nước tiết kiệm giúp giữ độ ẩm đất, không gây úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây phát triển khỏe. Thêm vào đó, phân bón được hòa với nước theo liều lượng định sẵn, đưa vào hệ thống đường ống tưới, phân phối đều tới các cây, hạn chế bốc hơi, tăng hiệu quả sử dụng. Nhờ đó, tiết kiệm 50% lượng nước, điện năng tiêu thụ và công lao động so với trước đây. Ngoài ra, có thể điều chỉnh vùng tưới, lượng nước, thời gian tưới theo từng thời điểm sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu bảo quản tốt, hệ thống thiết bị có thể sử dụng từ 8 - 10 năm”.

Sau hơn 4 năm áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm, vườn cây của gia đình ông Nhị luôn phát triển xanh tốt, niên vụ vừa qua mang lại nguồn thu hơn 1 tỷ đồng.

Cán bộ Hội Nông dân huyện tham quan mô hình tưới nước tiếp kiệm của gia đình ông Nguyễn Nhị (bìa phải).

Gia đình anh Nguyễn Cao Trí (ở thôn Tri C3, xã Dliê Yang) đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1 ha cà phê và sầu riêng đã 5 năm nay.

Anh Trí cho biết, trước đây để tưới 1 ha cà phê, gia đình phải mất 2 - 3 ngày với 3 nhân công lao động; còn với hệ thống tưới nước tiết kiệm, anh chỉ cần bật công tắc điện, thực hiện thao tác chỉnh các van mở nước là tưới được cho cả vườn cây. Nước tưới được bơm đều đến từng gốc, trung bình từ 30 - 50 lít nước/giờ.

Sau 1 giờ tưới thì độ ngấm nước toàn vườn đạt sâu trên 30 cm, giúp đưa nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ cây.

Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng bón phân cho cây rất đồng đều và tiện lợi, không những tạo điều kiện cho cây hấp thụ phân bón triệt để, mà còn giảm chi phí bón phân, bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Anh Trí tính toán, chi phí đầu tư theo phương pháp tưới nhỏ giọt Israel mà anh đang sử dụng khá cao, song bù lại giúp tiết kiệm 90% công lao động, trên 70% chi phí điện, nước, 20% lượng phân bón và rất phù hợp với điều kiện thời tiết, nguồn nước trong mùa khô của Tây Nguyên.

Những năm trở lại đây, nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Ea H’leo đã áp dụng quy trình tưới tiết kiệm nước theo phương pháp nhỏ giọt, phun sương, phun cục bộ… cho diện tích vườn cây. Tuy nhiên, chi phí đầu tư một hệ thống tưới hoàn chỉnh khá cao (khoảng 35 - 40 triệu đồng/ha) nên không phải ai cũng có điều kiện lắp đặt.

Ông Lê Xuân Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ea H’leo đánh giá, thực tế cho thấy việc ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất có nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.

Cụ thể, có thể giúp tiết kiệm 50% lượng nước; giảm nhân công lao động, chi phí đầu tư phân bón 30 - 50% và tăng năng suất cây trồng từ 10 - 15%.

Đặc biệt tưới tiết kiệm nước là một trong những ứng dụng hiệu quả trong công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, biến đổi khí hậu, góp phần giảm mức độ thiệt hại sản xuất.

Để nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Ea H’leo tiếp tục phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, tăng cường các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật lắp đặt công nghệ tưới tiên tiến cho nông dân; đồng thời phối hợp với các ngân hàng giúp người dân vay vốn đầu tư ứng dụng trong sản xuất.

Hoài Nam


Ý kiến bạn đọc