Huyện Krông Búk: Sản lượng sầu riêng năm 2024 ước đạt 40.000 tấn
Sáng 8/8, UBND huyện Krông Búk tổ chức Hội nghị triển khai niên vụ sầu riêng năm 2024.
Tham dự hội nghị có bà Ninh Thị Hoa, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị. |
Năm 2024, huyện Krông Búk có 4.545 ha sầu riêng, trong đó có khoảng 2.700 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng niên vụ này ước đạt 40.000 tấn.
Đến nay, huyện đã thu hoạch được gần 4.000 tấn với giá thu mua từ 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Đại diện Công ty SKY OCEAN FOOD đề xuất chính quyền tăng cường giám sát giá sầu riêng, tránh để thương lái làm loạn giá trong mùa thu hoạch. |
Huyện Krông Búk đã được Hải quan Trung Quốc cấp 17 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (283,93 ha) và 3 mã cơ sở đóng gói xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Trên địa bàn có 6 hợp tác xã và 1 tổ hợp tác sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP (khoảng 214,4 ha), sản lượng đạt gần 3.000 tấn/năm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề bảo đảm chất lượng trái sầu riêng xuất khẩu từ các khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản; quy trình, giải pháp đồng bộ để sầu riêng phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay, như: liên kết giữa đại diện vùng trồng hoặc đơn vị xuất khẩu với người dân chưa công khai, minh bạch; người trồng sầu riêng chạy theo sản lượng, mẫu mã, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định, ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng; các kho bãi thu mua sầu riêng vi phạm quy định về trật tự xây dựng...
Bà Ninh Thị Hoa, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phát biểu tại hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị bà Ninh Thị Hoa, Chi cục Phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đánh giá, huyện Krông Búk là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác thiết lập hồ sơ mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Song, địa phương cần phổ biến rộng rãi, đầy đủ yêu cầu chất lượng sầu riêng của các nước nhập khẩu; hướng dẫn người dân thực hiện quy trình sản xuất sầu riêng theo hướng VietGap, thích ứng với biến đổi khí hậu; phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk trong giải quyết các trường hợp không tuân thủ theo thông báo của nước nhập khẩu…
Công nhân đang làm sạch quả sầu riêng tại một đơn vị thu mua, xuất khẩu sầu riêng ở huyện Krông Búk. |
Kết luận hội nghị, ông Hoàng Kiên Cường Chủ tịch UBND huyện Krông Búk yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của huyện cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng sầu riêng.
Trong đó, nâng cao năng lực quản trị, tổ chức sản xuất của hợp tác xã, tổ hợp tác để quản lý tốt mã số vùng trồng, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán, gian lận thương mại; tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo.
Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm sầu riêng; kiểm tra pháp lý thương nhân để ngành sầu riêng đi vào hoạt động ổn định, thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh xuất khẩu sầu riêng bền vững.
Hoàng Ân
Ý kiến bạn đọc