Có 220 ha cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP ở vùng Tây Nguyên
Sáng 11/12, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo VietGAP phục vụ phát triển vùng nguyên liệu gắn với tiêu thụ tại một số tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2022 - 2024” (gọi tắt là dự án).
Tham dự có đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia; cán bộ khuyến nông các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.
Ông Đỗ Danh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản Đắk Lắk phát biểu khai mạc hội nghị. |
Đây là dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022 – 2024, được triển khai theo hình thức xây dựng mô hình trồng, thâm canh cây ăn quả (chanh leo, sầu riêng, bơ và mít) theo tiêu chuẩn VietGAP, với quy mô 220 ha tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai.
Mục tiêu của dự án hướng đến là năng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững vùng nguyên liệu sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP; nâng cao năng lực, vai trò của hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người sản xuất…
Các đại biểu tham dự hội nghị. |
Sau 3 năm, dự án đã triển khai thực hiện thâm canh 180 ha cây sầu riêng, bơ, mít và 40 ha trồng mới chanh leo, với 241 hộ dân tham gia; tổ chức 13 lớp tập huấn nhân rộng mô hình với 390 học viên tham gia…
Dự án đã giúp cho người nông dân trồng cây ăn quả tăng năng suất trên 10% và sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời, kết nối được với các doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, giúp hộ nông dân tăng hiệu quả kinh tế bình quân trên 15% so với sản xuất đại trà…
Các đại biểu đi thăm mô hình chanh dây ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin. |
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, cơ quan quản lý nông nghiệp, chính quyền địa phương cần có kế hoạch đưa kết quả của dự án vào văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người sản xuất áp dụng quy trình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP để giảm tác động xấu đến môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn, có truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển ngành hàng cây ăn quả bền vững tại địa phương.
Minh Thuận
Ý kiến bạn đọc